10 BÀI HỌC TÔI ĐÃ RÚT RA TRONG NĂM ĐẦU TIÊN BẮT TAY VÀO XÂY DỰNG MỘT BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ (Phần 2)

 

  1.  Sẽ không thành vấn đề nếu bạn ko hiểu vì sao mọi người đều thích một chiếc đồng hồ nhất định

Tôi sẽ thành thật đến mức gây khó chịu ở đây và nói rằng tôi không cảm được Rolex Daytona. Tôi không lớn lên với những bộ phim của Paul Newman và cũng không theo dõi thể thao đua xe. Hy vọng điều này không biến tôi trở thành một gã ngoại đạo. Và đây không phải là sự thiếu hiểu biết, vì tôi đã chân thành cố gắng đánh giá cao mọi thứ liên quan đến Daytona thông qua việc đọc rất nhiều và xem xét trên cả phương diện lịch sử lẫn văn hóa. Thậm chí ngay cả đến việc tôi giả vờ có đủ tiền để thử đeo nó trên tay tại một vài cửa hàng bán Luxury Pre-owned, cũng chỉ vì cố gắng hiểu được cái cảm nhận mà người ta nói.  Và tôi nhận ra rằng đây đơn giản là một trường hợp của, “thứ này không dành cho tôi”. Cũng giống như nhiều trường hợp khác, Snickers, xe thể thao gầm thấp, bóng rổ nhà nghề Mỹ và Manchester United. Tôi có bị lạc quẻ so với đám đông không? Không. Tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ mà dường như những người khác đều yêu thích mà bản thân không thể cảm được. Và điều đó không thành vấn đề! Đừng giả vờ thích thứ gì đó mà bạn không thích. Cứ để mọi thứ tự nhiên. Trừ khi thứ đó là bund straps. Không một ai thực sự thích thứ xấu xí đó.

  1. Chụp ảnh đồng hồ khó lắm người ơi!

Chụp ảnh những thứ nhỏ bé sáng bóng này thật là khó chịu và bực bội. Tôi thực sự bị dị ứng với bụi nhưng tôi chưa bao giờ quan tâm nhiều đến những hạt bụi nhỏ cho đến khi tôi quyết định đóng giả một nhiếp ảnh gia đồng hồ. Cái món đồ này sáng bóng và phản quang một cách khó chịu, bằng cách nào đó tôi có thể giảm độ sáng xuống được không? Làm thế nào để các nhiếp ảnh gia chụp đồng hồ làm chủ sức mạnh điều khiển ánh sáng mặt trời?

Những điều này sẽ luôn là một bí ẩn đối với phần lớn chúng ta, những người cầm chiếc điện thoại não khỉ để chụp ảnh đồng hồ đăng lên mạng xã hội. Tôi cũng đã thấy những bức ảnh của tôi được chia sẻ trên Instagram như một ví dụ để các nhiếp ảnh gia đồng hồ lên án cái chất lượng ảnh chụp từ những người bình thường như tôi. Chụp ảnh đồng hồ là một việc vô cùng khó khăn, và điều này cũng liên quan đến bài học tiếp theo.

  1. Đồng hồ đeo trên tay sẽ luôn đẹp hơn trong ảnh và dây da đeo sẽ luôn xấu hơn .

Một phần sức hấp dẫn khó cưỡng của đồng hồ là thứ vô hình mà bạn cảm nhận được khi đeo trên tay và nhìn nó bằng đôi mắt trần của mình. Những chiếc đồng hồ từng được chụp ảnh thậm chí còn đẹp hơn khi được nhìn thấy trực tiếp ngoài đời (100% sự thật). Ảo tưởng về bức ảnh đồng hồ trên internet đánh lừa bạn tin rằng những chiếc đồng hồ này lớn hơn thực tế. Trên thực tế, hầu hết đồng hồ đều là những tuyệt tác thu nhỏ. Niềm vui sướng tột cùng là khi được nhìn vào hình dạng thật nhỏ bé của chúng. Tuy nhiên, trên mạng, rất nhiều chiếc đồng hồ trông giống như những chiếc đồng hồ treo tường vụng về, đặc biệt là ở phân khúc thị trường tầm cao. Đồng hồ trông đẹp hơn khi ở ngoài đời thực. Nó không chỉ là một hệ truyền động các bánh răng. Nó giống như thể phân tích tác phẩm nghệ thuật phiên bản .JPEG vs phiên bản treo trong viện bảo tàng.

Đối với dây đồng hồ thì ngược lại. Những người bán dây đeo đồng hồ đã thành thạo nghệ thuật làm cho dây đồng hồ của họ trông giống như thể sự xuất hiện của minh tinh màn bạc trên các bức ảnh đăng tải lên internet – thường được trang điểm bằng Photoshop một cách chỉn chu và kĩ lưỡng. Sau đó, bạn mở bưu kiện ra, nó xỉn màu hơn và thiếu đi cái phép thuật mà bạn chỉ có thể thấy qua những bức hình. Một chiếc dây đeo đồng hồ sẽ luôn trông xấu hơn ít nhất 20% so với hình ảnh được giới thiệu trên internet.

  1. Đôi khi chỉ có … không phải bất kỳ thông tin cũng có sẵn và được tìm thấy một cách dễ dàng

Đối với những vật thể tỉ mỉ và chi tiết như đồng hồ, thì chúng là một loại tài liệu rất khó để tổng hợp. Huyền thoại và tin đồn trở nên phổ biến trong thời đại số, làm nhiễu những thông tin thực tế. Tôi muốn biết sự khác biệt giữa King Seiko 45-7000 (mà tôi đã chọn trên Yahoo Auctions) và King Seiko 45-7001. Những gì tôi nghĩ sẽ được giải quyết trong một tìm kiếm trên Google đã kết thúc như một cuộc săn lùng câu trả lời kéo dài hai tuần. Không có vận may nào trên Google bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, vì vậy tôi đã gửi tin nhắn trực tiếp về năm nhà sưu tập Seiko cổ điển rất đáng để tương tác nhưng không thể cung cấp cho tôi bất kỳ thông tin xác định nào. Tôi đã xem qua bản quét một số danh mục Seiko cũ của Nhật Bản. Không có câu trả lời nào khi đặt câu hỏi trên bất kỳ nhóm Facebook đồng hồ cổ điển nào khác nhau mà tôi cũng là thành viên.

Đó là tôi còn chưa nhắc tới nhiều phiên bản đồng hồ cổ điển khác, mà trong đó việc tìm kiếm sự thật luôn dừng ở mức ‘một nửa của sự thật’. Cho tôi được phép liệt kê một số dòng đồng hồ ở đây cũng là để nhắc nhở bản thân và độc giả: “Omega Constellation late 1950s-1960s”, “IWC vintage 1950s-1970s”, “Rolex vintage 4 số va 5 số”, v.v… và còn rất nhiều các dòng nhỏ đến từ các hãng lớn khác. Vì lý do đó, việc chắt lọc và xem xét nguồn thông tin để bản thân có thể tổng hợp những tài liệu đúng đắn nhất luôn là ưu tiên hàng đầu để bạn có thể bắt tay vào tìm kiếm chiếc đồng hồ tiếp theo cho bộ sưu tập của mình.

“ Không phải là khó báu mà chính cuộc săn lùng khiến nó trở nên thú vị.”

  1. Hãy mua cho bản thân 1 chiếc hộp đựng đồng hồ

Trong thời gian dài, tôi đã để đồng hồ của mình nằm trơ trọi trên bàn máy tính. Không phải trên giá đồng hồ trên bàn máy tính mà là là trên bàn máy tính, theo nghĩa đen, trên cái bàn mà tôi di chuột. Tôi đã cất giữ chiếc đồng hồ cổ điển lạ mắt của mình bên trong chiếc hộp các tông thông thường tồi tàn và nó cũng được chuyển đến trên bàn làm việc. Đó là những chiếc đồng hồ tốt, vì vậy nó xứng đáng được bảo vệ bằng một chiếc hộp đặc biệt.

Nhận một chiếc hộp đồng hồ thích hợp không thực sự là về tính thực tế, mà là về việc khơi gợi cảm giác. Cảm giác biến một đống đồ tào lao trên bàn của mình thành một thứ trông thật bắt mắt bất kể đồng hồ của bạn có giá bao nhiêu. Đó là về việc biến một đống đồ tạp nham thành một bộ sưu tập. Giống như việc treo quần áo của bạn trong tủ thay vì vứt la liệt trên giường, hay việc treo những bức tranh lên tường thay vì đặt dựa vào các góc trong nhà. Hãy kiếm một chiếc hộp đựng đồng hồ phù hợp với thẩm mỹ của bạn thay vì đổ đồng hồ lên bàn làm việc.

 

-N.V.Anh-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *