KHÁM PHÁ 182 NĂM LỊCH SỬ CỦA THƯƠNG HIỆU LONGINES

Lịch sử ban đầu

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ vào đầu thế kỷ 19 trông khác nhiều so với ngày nay. Các bộ phận riêng lẻ thường được làm trong các ngôi nhà gia đình xung quanh vùng Jura của Thụy Sĩ. Mỗi gia đình thường chuyên về một loại cấu kiện.

Sau khi được sản xuất, các thành phần này được thu thập bởi các văn phòng thương mại được gọi là comptoirs, tương đương với các thương hiệu ngày nay, chịu trách nhiệm lắp ráp và bán hàng. Sau đó, các nhà chế tạo sẽ phân phối lại các bộ phận cho từng thợ đồng hồ, một lần nữa làm việc tại nhà của họ, để lắp ráp lần cuối. Những chiếc đồng hồ được lắp ráp cuối cùng này sau đó được trả lại cho những người chế tác, sau đó họ sẽ phân phối chúng để bán.

Đây là hệ thống “établissage”.

Longines được thành lập năm 1832. Nhà sáng lập Auguste Agassiz được đào tạo về kinh doanh và làm việc một thời gian trong ngành ngân hàng. Năm 1832, ông và hai đối tác, Henri Raiguel và Florian Morel (là anh em rể) được chọn thành lập doanh nghiệp sản xuất đồng hồ của riêng mình như một công ty tại thị trấn Saint-Imier. Sự hợp tác được gọi là Raiguel Jeune & Cie., Sau này trở thành Longines, ra đời. Ngay sau đó, họ thành lập cơ sở lắp ráp của riêng mình, do đó bắt đầu chuyển hướng khỏi mô hình comptoir.

Agassiz có những mối quan hệ kinh doanh quan trọng ở Mỹ, nơi nhanh chóng trở thành thị trường lớn cho những chiếc đồng hồ lắp ráp của Raiguel Jeune & Cie., Comptoir.

Cuối cùng cả Raiguel và Morel đều rời đi hoặc nghỉ hưu và Agassiz nắm quyền điều hành công ty. Ông buộc phải nghỉ hưu sớm do sức khỏe yếu vào năm 1850, và mang theo cháu trai của mình, Ernest Francillon vào năm 1852. Trong khi Agassiz vẫn là cộng sự cho đến khi ông qua đời vào năm 1877, Francillon đã thực hiện nhiều thay đổi và hiện đại hóa. Năm 1866, ông mua đất ở phía nam Saint-Imier và xây dựng một nhà máy tại một khu vực được gọi là les longines, đồng cỏ dài, nơi mà công ty cuối cùng lấy tên hiện đại.

Trong những ngày đầu tiên của ngành chế tạo đồng hồ, các bộ chuyển động điển hình có bộ thoát xi lanh và được quấn bằng chìa khóa. Tuy nhiên, Francillon đã quyết định chống lại cơ chế lên dây cót và bắt đầu từ năm 1867, chỉ sản xuất những chiếc đồng hồ lên dây cót qua núm vặn.

Và đó là vào năm 1867, Francillon đã đưa Jaques David đến để giúp thực hiện công nghiệp hóa mà Francillon rất có ý định theo đuổi. David được giao phụ trách hoạt động của nhà máy mới – thiết bị và hệ thống cơ khí.

Cuối cùng, năm 1867 cũng là năm Raiguel Jeune & Cie trở thành Longines, được đặt tên theo những đồng cỏ dài nơi đặt nhà máy mới.

Năm 1876, Francillon cử một phái đoàn do David dẫn đầu đến Hội chợ Thế giới ở Philadelphia, tại đây, họ đã xem ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Mỹ đã làm được gì với việc sản xuất trong nhà máy. Đoàn đã mang về nhà nhiều ý tưởng đã được thực hiện trong nhà máy mới.

Vào năm 1880, Longines đã tạo ra đủ khả năng sản xuất để chuyển khỏi các nhà cung cấp chuyển động của mình và tạo ra tất cả các chuyển động trong nhà.

Bước sang nửa đầu thế kỷ 20, phần lớn sự nổi tiếng của Longines đến từ đồng hồ hàng không và thành công liên tục của họ với bộ đếm thời gian thể thao. Họ tiếp tục nâng cao chuyên môn của mình về đồng hồ bấm giờ đến những thành tựu ngày càng lớn hơn.

Các Tài liệu tham khảo đáng chú ý

Calibre 20A là bộ chuyển động đầu tiên được sản xuất tại nhà máy Longines vào năm 1867. Bộ máy 20 dòng này đã giành được giải thưởng tại Triển lãm Universal ở Paris năm đó. Nó có một bộ thoát neo và một cơ chế cài đặt và cuộn dây mặt dây chuyền.

Calibre 20H là bộ máy chronograph đầu tiên của Longines, được sản xuất vào năm 1868. Kim giây chrono trung tâm được kích hoạt – bắt đầu, dừng lại và tua lại – thông qua núm vặn đơn.

Calibre 19.73 ra mắt lần đầu tiên vào năm 1890. Chiếc đồng hồ bấm giờ hai mặt này có mặt số hai thanh ghi thông thường ở dạng dọc ở mặt trước và một máy đo tốc độ kép ở mặt sau. Cal. 19,73N, với cấu hình mỏng hơn, tiếp theo vào năm 1909. Cuối cùng, bộ máy này được sửa đổi thành đồng hồ bấm giờ chia giây vào năm 1922. Đến đầu Thế chiến II, thiết kế này được sửa đổi với một dây tóc mạnh mẽ hơn, mang lại tần số 50 Hz và do đó có khả năng đo thời gian đã trôi qua đến 1/100 giây.

Năm 1936 chứng kiến sự ra đời của cỡ nòng 13ZN. Nhiều phiên bản của loại đồng hồ được cấp bằng sáng chế này đã được sản xuất, một số có bộ đếm 30 phút, một số khác có bộ đếm 60 phút.

Calibre 22A là bộ máy tự động đầu tiên của họ, được phát hành vào năm 1945.

Năm 1960 chứng kiến bộ máy Calibre 340 rất mỏng, với một rôto lệch tâm trong bộ máy dày 3,45mm. Điều này đã khởi đầu cho một loạt các phong trào mỏng mới.

Năm 1969, Longines công bố bộ máy thạch anh đầu tiên của mình, Ultra-Quartz, với màn hình kim. Longines tuyên bố bộ máy này là thạch anh đầu tiên sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Năm 1972, họ theo sau với một chiếc đồng hồ hiển thị kỹ thuật số LCD, tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều so với đồng hồ cùng thời, đồng hồ LED.

Đến năm 1977, cuộc khủng hoảng thạch anh bắt đầu bùng phát và Longines đã chống lại thách thức với Calibre L990. Đây là một chiếc tự động siêu mỏng với hai thùng và chỉ dày 2,95mm.

Năm 1979, Longines ra mắt chiếc đồng hồ thạch anh “mỏng như tờ giấy”, Golden Leaf. Chiếc này có màn hình hiển thị analog và được đo chỉ 1,98mm.

Longines Column-Wheel Chronograph đã xuất hiện cách đây vài năm, vào năm 2009. Động cơ của nó là loại ETA cỡ nòng A08.231 độc quyền của Longines, mà Longines gọi là L688 của họ.

Đồng hồ Lindbergh’s Hour-Angle

Đồng hồ Lindbergh’s Hour-Angle xuất hiện vào năm 1931. Nó dựa trên một mẫu Longines trước đó đã đưa vào thực tế các khái niệm của Philip van Horn Weems cho một chiếc đồng hồ để đơn giản hóa việc điều hướng. Đồng hồ Weems xuất hiện vào năm 1927, cùng năm Lindbergh bay một mình qua Đại Tây Dương. Tính năng quan trọng của nó là một mặt số trung tâm có thể xoay được điều khiển bằng núm vặn thứ hai lúc bốn giờ đồng hồ. Mặt số được đánh dấu theo 60 gia số bằng nhau để đồng bộ hóa giây đang chạy với tín hiệu thời gian vô tuyến đã truyền.

Lindbergh đã lấy những gì học được trong chuyến bay xuyên đại dương đó, kết hợp một số khái niệm của Weems với các tính năng mới và đề xuất chiếc đồng hồ mới cho Longines. Chiếc đồng hồ mới này có đường kính 47,5mm và cả mặt số giây trung tâm và khung bezel, được hiệu chỉnh theo độ góc, xoay được. Đồng hồ đã được sử dụng cùng với một sextant và một niên giám hàng hải để tính toán kinh độ.

Các phiên bản hiện đại của cả đồng hồ Weems Second-Setting và đồng hồ Lindbergh Hour-Angle đều có sẵn ngày nay. Cả hai đều có cỡ nòng L699 của Longines và cả hai đều đo ở mức 47,5mm chính xác trong lịch sử.

Tham gia tài trợ thể thao

Bộ máy Calibre 19.73 nói trên, ra mắt vào năm 1890, là cơ sở cho sự tham gia của Longines vào các môn thể thao cạnh tranh tính thời gian. Bộ máy này đã được sửa đổi thành đồng hồ bấm giờ chia giây vào năm 1922 và cuối cùng, có khả năng đo thời gian đã trôi qua đến 1/100 giây với sự trợ giúp của một dây tóc mạnh mẽ hơn.

Đến năm 1938, các kỹ sư của Longines đã sản xuất một bộ máy chronograph 24 ligne (54,14mm) khổng lồ được sử dụng đặc biệt cho các sự kiện thể thao. Nguyên tắc là chuyển động lớn hơn, độ chính xác cao hơn. Một số phiên bản của cỡ nòng này cũng theo sau, bao gồm một phiên bản có cân bằng dao động ở tần số 50 Hz, cho phép tính thời gian đến 1/100 giây. Bộ đếm thời gian này được sản xuất vào những năm 1970, sau đó cạnh tranh thành công với bộ đếm thời gian thạch anh.

Mặc dù Longines đã phát triển hệ thống hoàn thiện ảnh dựa trên thạch anh, “chronocinégines” vào năm 1954, các quan chức thể thao có xu hướng tin tưởng hơn vào bộ đếm thời gian cơ học. Vì vậy, các kỹ sư của Longines tiếp tục phát triển đồng hồ bấm giờ chia giây trong suốt những năm 1950. kết quả là bộ máy cỡ 260. Kim giây chrono quay quanh mặt số trong 30 giây, thay vì 60, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng của đồng hồ hiệu chỉnh thời gian các sự kiện đến 1/10 giây.

musee i1

Ngày nay, Longines được biết đến với vai trò là đồng hồ chính thức của nhiều sự kiện cưỡi ngựa, đua ngựa, quần vợt và thể dục dụng cụ. Chúng bao gồm Hoa Kỳ Triple Crown, và cho các sự kiện quần vợt như Pháp mở rộng.

Longevity Of The Logo

Longines winged hourglass logo has been in use in one form or another since 1867. The current Art Deco style version came into use in 1942.

The brand name Longines was filed with Switzerland’s Federal Office of Intellectual Property in 1880. The logo was registered with the same office in 1889.

Tên thương hiệu và logo đã được đệ trình lên United International Bureaux về Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ (sẽ trở thành Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) vào năm 1893.

Nhìn chung, điều này làm cho Longines trở thành thương hiệu lâu đời nhất được đăng ký với WIPO vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Định hướng cho tương lai

Tất nhiên, định hướng của Longines trong những năm tới là độc quyền. Tuy nhiên, thương hiệu Swatch Group đặc biệt này đang rất thịnh vượng với những mẫu mới tuyệt vời. Một chỉ số cho thấy sức khỏe này là thực tế là họ tiếp tục tăng trưởng trong tình hình kinh tế gần đây của vài năm gần đây. Châu Á và Hoa Kỳ tiếp tục là những thị trường mạnh mẽ đối với họ và có vẻ như một thỏa thuận đã hoàn tất mà chúng ta sẽ nghe đến cái tên Longines trong một thời gian tới.

Với bài viết này, tuy không cũ cũng không mới nhưng Spacetime hy vọng phần nào mang tới cho các nhà sưu tập những kiến thức hữu ích để có thể tuyển lựa cho bản thân những em đồng hồ chất nhất, hợp nhất. Và với mùa Tết 2021 này nếu các anh, chị, bạn bè có rãnh thì ghé sang Store của nhà Spacetime để tuyển vài em về ăn Tết cùng nhé.

Spacetime – Cổ cũ vượt giá trị 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *