6 DÒNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ ĐÁNG SƯU TẦM

Và không, tôi không nói về Speedmaster, Autavias hay Navitimers. Tôi đang nói về một số đồng hồ chronograph mà trừ khi bạn đã là một người đam mê đồng hồ bấm giờ cổ điển, có thể không quá quen thuộc. Cho phép tôi giới thiệu với bạn 6 dòng đồng hồ Chronograph mà bạn thực sự cần biết, hoặc tốt hơn, hãy bắt tay vào ngay bây giờ. Bán một đứa trẻ, hay một quả thận, làm những gì bạn cần làm, chỉ cần biến nó thành hiện thực. Bạn có thể cảm ơn tôi sau.

  1. LONGINES CAL. 13ZN FLYBACK (1936–1960S)

Vào thời điểm mà nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đang đưa các chuyển động tiêu chuẩn như Valjoux, Venus và Landeron phổ biến vào đồng hồ bấm giờ của họ, Longines đang phát triển các bộ máy của riêng họ để sử dụng trên các mẫu đồng hồ bấm giờ có độ chính xác cao nhắm đến ngành hàng không. Được phát triển vào năm 1936, Cal. 13zn là bộ máy chronograph đầu tiên có chức năng flyback. Chức năng này cho phép người dùng đồng thời đặt lại đồng hồ bấm giờ mà không cần phải nhấn nút nhấn ‘dừng’ trước. Điều này cho phép phi công tính thời gian chính xác cho hai hành động liên tiếp mà không mất mili giây nào khi phải nhấn nút “dừng” và sau đó “đặt lại” bộ đẩy; một tính năng quan trọng cho ngành hoa tiêu của thời đại đó.

13ZN đã được sử dụng trong một số mẫu đồng hồ bấm giờ / tham chiếu từ giữa những năm 1930 đến những năm 1960, và do đó có nhiều loại vỏ: thép và vàng, có kích thước khác nhau (34mm – 38mm) và được thiết với nhiều mặt số khác nhau. Đây là một chiếc đồng hồ bấm giờ có hai mặt số nhỏ, ghi giây và phút (lên đến 60 phút). Ngoại lệ duy nhất đối với điều này là biến thể đáng mong đợi và có giá trị nhất được gọi là 13ZN-12, có thể ghi lại giây, phút và giờ (lên đến 12 giờ). Tuy nhiên, điều khiến nó trở nên khác biệt so với các đồng hồ chronograph truyền thống khác là bộ đếm phút được đặt ở cột kim trung tâm trên đồng hồ chứ không phải mặt số nhỏ thứ ba. Có một số lượng rất ít đang tồn tại và nếu bạn đủ may mắn tìm thấy, chúng sẽ có giá khoảng 50.000 USD trở lên. Bạn có thể trễ một chút với điều này, nhưng bạn có thể tìm được một chiếc 13ZN tiêu chuẩn trong tình trạng ‘cổ điển’ tốt với giá từ 8.000–10.000 USD.

 

  1. OMEGA CAL. 33,3 (những năm 1930 – 1950)

Omega là một thương hiệu đồng nghĩa với chronograph nhờ chiếc đồng hồ đã đi lên Mặt Trăng, bạn có thể đã nghe nói về nó, Omega Speedmaster Professional. Mặc dù chiếc đồng hồ du hành không gian này đã làm lu mờ hầu hết các đồng hồ chronograph khác của Omega, nhưng có một chiếc chronograph trước Speedmaster đặc biệt đang bắt kịp về độ ham muốn sở hữu của các nhà sưu tầm, Omega cal. 33.3.

Giống như longines 13ZN, khi nhắc tới Omega cal. 33.3 người ta sẽ không nhắc tới 1 chiếc đồng hồ cụ thể nào của Omega, mà là một bộ máy lên dây thủ công do Lemania phát triển và được sử dụng trong một số đồng hồ Omega chronograph giữa những năm 1930-1950. Do đó, có rất nhiều biến thể về kiểu dáng và kích thước vỏ (36mm-38mm), mặt số, kiểu nut bấm, v.v. Tuy nhiên, những mẫu được săn lùng nhất có các yếu tố kiểu dáng chung, chẳng hạn như mặt số hai tông màu, hoặc gilt dial với nhiều thang đo được in có hai hoặc ba màu, nút bấm hình bầu dục, niềng bằng thép không gỉ hoặc vỏ đồng xu. Cho dù mô hình nào, Omega cal. 33.3 đại diện cho thời kỳ hoàng kim của đồng hồ bấm giờ. Và vì lý do này, chúng rất được săn đón.

Đầu năm 2016, Phillips ‘Start-Stop-Reset’ đã bán đấu giá một số mẫu đồng hồ Omega cal 33.3, tất cả đều được bán với giá khoảng 30.000–60.000 USD. Mặc dù giá đấu giá có thể không phải là đại diện chính xác của giá thị trường, nhưng nó là một phong vũ biểu tốt cho nhu cầu và mong muốn. Bạn có thể mong đợi trả khoảng 20.000 USD từ một Shop đồng hồ cổ điển có danh tiếng nếu bạn bắt gặp một chiếc.

3) UNIVERSAL GENEVE TRI-COMPAX (cuối những năm 1950)

Có thể nói là hơi gian lận một chút với lựa chọn này vì Universal Geneve Tri-Compax có hai tính năng khác ngoài chức năng chronograph; Thứ-Ngày-Tháng và lịch tuần trăng. Nổi tiếng với những chiếc đồng hồ bấm giờ có bộ máy in-house từ những năm 1930, thương hiệu Universal Geneve đã chứng kiến ​​sự hồi sinh trong vài năm gần đây, đặc biệt là trong dòng ‘Compax’ của họ được sản xuất với nhiều biến thể, bao gồm cả ‘Medico Compax, Uni -Compax và Tri-Compax.

Mặc dù cũng có nhiều biến thể của Tri-Compax, nhưng tài liệu tham khảo cụ thể này, 222100 từ cuối những năm 1950 với cỗ máy sản xuất “tại gia”” cal. 281, vỏ kiểu bombe bằng thép 36mm và các càng được thiết kế xoắn vào trong, và thiết kế mặt số cân bằng hoàn hảo (xem xét có rất nhiều thứ đang diễn ra; 4 mặt số phụ, lịch đầy đủ thứ ngày tháng, tuần trăng và thang đo tachymetre trên niềng ngoài) khiến chiếc đồng hồ này trở thành một trong những những chiếc đồng hồ chronograph đẹp nhất và được săn lùng nhất trên thị trường hiện nay. Một ví dụ tuyệt đẹp được cung cấp từ một Shop đồng hồ cổ điển có uy tín sẽ ở mức giá khoảng 10.000-30.000 USD.

4) ANGELUS CHRONODATO (những năm 1940)

Tương tự như UG Tri-Compax ở trên, Angelus Chronodato là một chiếc đồng hồ chronograph khác có tính năng phức tạp thứ-ngày-tháng. Tuy nhiên, Angelus là nhà sản xuất đầu tiên kết hợp đồng hồ bấm giờ và lịch triple date vào năm 1942 với dòng Chronodato. Cỗ máy được sản xuất “tại gia” bởi chính Angelus SA., Cal.217 và có nhiều kiểu dáng khác nhau; thép, vàng và bọc vàng, tất cả đều ở mức 38mm và được thiết kế với nhiều mặt số màu khác nhau, bao gồm cả mặt số đơn sắc và mặt số hai tông màu. Bố cục của mặt số đều giống nhau với hai mặt số phụ và cửa sổ ngày được đặt theo chiều dọc. Trong số tất cả các biến thể, được tìm kiếm nhiều nhất là mặt số hai tông màu đen và xám, hoặc mặt số đen toàn bộ.

Không giống như những chiếc đồng hồ bấm giờ truyền thống có nhiều thang đo khác nhau cho phép người đeo tính toán tốc độ và khoảng cách, chẳng hạn như máy đo tốc độ hoặc máy đo điện từ, việc không có thang đo trên mặt số Chronodato, kết hợp với vỏ quá khổ, mang lại cho Chronodato một vẻ ngoài đơn giản và thanh lịch. Trông như thể một chiếc đồng hồ đeo tay hệ dress watch.

Bạn có thể tìm thấy một chiếc Chronodato với giá từ 2.000 – 5.000 USD tùy thuộc vào tình trạng và biến thể mặt số, với các biến thể đáng mơ ước hơn sẽ có giá trên 7.000-15.000 USD.

5) MIDO MULTI CENTERCHRONO (những năm 1940)

Được giới thiệu vào khoảng những năm 1940 bởi Mido, Multi Centerchrono đã để lại một dấu ấn lịch sử trong thiết kế đồng hồ bấm giờ. Trong khi đồng hồ bấm giờ truyền thống có hai hoặc ba mặt số phụ, MMC là một đồng hồ bấm giờ không có mặt số phụ. Mọi thứ đều được đặt ở vị trí trục trung tâm bao gồm kim phút và kim giờ, kim giây cho chức năng chronograph và bộ đếm phút màu đỏ nổi bật, do đó thiết kế được Mido đặt tên là ‘Centerchrono’. Đặc điểm thiết kế này khiến chiếc đồng hồ trông giống như một chiếc đồng hồ đeo tay bình thường và không giống với bất kỳ chiếc đồng hồ bấm giờ nào trong bài viết này.

Đồng hồ được lắp cỗ máy cót tay Cal. 1300 là một phiên bản biến thể của Valjoux ZN được sử dụng trong Patek, Piguet, và một số hang khác. Vỏ MMC bằng thép và vàng cũng được làm bởi François Borgel, cũng là nhà sản xuất đã cung cấp vỏ cho Patek. Tương tự, các nút bấm hình tuabin của MMC giống hệt với mẫu đồng hồ bấm giờ chống nước đầu tiên của Patek ref. 1463. MMC có nhiều loại mặt số với các tông màu và thang đo khác nhau, nhưng được săn lùng nhiều nhất là mặt số gilt dial với chỉ số 24 giờ màu đỏ.

Thiết kế chronograph trung tâm nổi bật kết hợp với sự trùng lặp ở một số bộ phận và dấu hiệu kiểu dáng với một số đồng hồ chronograph trước đó của Patek khiến chiếc đồng hồ này trở nên rất đáng mơ ước và nhanh chóng tăng giá trị. Giá dao động từ 5.000-7.000 USD tùy thuộc vào tình trạng.

6) GALLET FLYING OFFICER (1939 – 1944)

Được quốc tế công nhận là “Master of Chronograph”, Gallet là một trong những nhà sản xuất đầu tiên sản xuất đồng hồ bấm giờ đeo tay  với mẫu Gallet Multicron 30 cho phi công của RAF vào năm 1914 trong Thế chiến thứ Nhất. Phát triển trực tiếp từ mẫu Multicron 30 và được sử dụng trong quân đội, Gallet Flying Officer ban đầu được Tổng thống Harry S. Truman ủy nhiệm cho Lực lượng Không quân Lục quân Hoa Kỳ và được cấp cho các sĩ quan phi công Mỹ và Anh trong Thế chiến thứ Hai.

Với niềng bezel và mặt số xoay 12 giờ cùng tên các thành phố chính khác nhau ứng với từng múi giờ, phi công có thể dễ dàng tính toán các thay đổi trong múi giờ khi họ vượt qua các đường kinh độ. Nó được cung cấp bởi cỗ máy huyền thoại Venus 150 có vỏ bằng thép được thiết kế dạng  ‘Vỏ Sò’ đặc trưng, không giống như các vỏ vặn sau truyền thống, vỏ sau được giữ cố định bằng bốn con vít. Và trong khi có nhiều phiên bản của Flying Officer với sự khác biệt tinh tế về mặt số, kim và vỏ, thế hệ thứ nhất, còn được gọi là phiên bản Truman và thế hệ thứ hai là đáng mong đợi nhất (cả hai đều có vỏ thiết kế ‘Vỏ Sò’).

Gallet Flying Officer ‘Truman Edition’ là một chiếc đồng hồ khá khó để theo dõi trên thị trường, và vì vậy nếu bạn may mắn bắt gặp một chiếc, bạn có thể trả từ 5.000–8.000 USD, tùy thuộc vào tình trạng.

 

L.B.Cuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *