6 THÁNG VỚI ETERNA TANK

6 tháng với Eterna Tank: sự khởi đầu cho một tình bạn vĩnh cửu.

Tháng giêng 2020, những ngày gần Tết ngắn ngủi ở Saigon trước khi quay lại Châu Âu, tôi tìm đến Spacetime để chọn cho mình một chiếc Omega vintage. Sau khi trải nghiệm trên tay nhiều mẫu đồng hồ đẹp, tôi ra về với một chiếc Deville, một chiếc Longines, và một khám phá vô cùng thú vị: Eterna, máy cơ, manual winding, gói gọn trong bộ vỏ tank mà Louis Cartier đã cho ra đời vào những năm đầu thế chiến thứ nhất.

Chưa bàn đến độ hiếm, với mức giá 7-8 triệu đồng cho một iconic design mang thương hiệu hoài cổ, cộng thêm những đặc tính thẩm mỹ tương tự như Cartier, sau nhiều tháng nhìn lại tôi có thể khẳng định khi ấy nếu như bỏ qua cơ hội sở hữu chiếc đồng hồ này, thật sự là một sai lầm lớn với bản thân.

Eterna từng là một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn mạnh nhất của Thụy Sỹ. Một công ty có bề dày lịch sử và là nhà tiên phong của nhiều thiết kế quan trọng trong sự phát triển của đồng hồ cơ. Cái tên Eterna gắn liền với chiếc đồng hồ đeo tay báo thức đầu tiên (1914), chiếc đồng hồ nhỏ nhất thế giới mang bộ máy “bánh mì baguette” (1930), sự thành lập công ty ETA (1932), và đặc biệt hơn cả là sáng chế cho ra đời bộ máy Eterna-Matic với hệ thống vòng bi/bạc đạn cầu ứng dụng cho chức năng self-winding của đồng hồ tự động (1948), thể hiện trên logo của hãng bằng năm hòn bi then chốt trong cấu trúc kỹ thuật hoàn thiện vẫn tiếp tục được nhiều hãng sử dụng trong các bộ máy cơ hiện đại ngày nay.

Như vậy, vào một thời điểm nào đó trước giai đoạn khủng hoảng thạch anh, tại vùng Grenchen thơ mộng ở chân dãy núi Jura chỉ cách Bern 25km, một vài người ở Eterna đã quyết định: “Vâng, chúng ta sẽ nhân rộng niềm tự hào cho thiết kế tank của Cartier đang rất thành công trên thị trường, chúng ta sẽ mang cho dòng sản phẩm này một bộ máy ổn định mượt mà nhất, và chúng ta sẽ bán chúng với giá mềm hơn để nhiều người có thể tiếp cận được vẻ đẹp của thiết kế này.”

Và họ đã làm đúng như vậy. Thoáng nhìn qua, khó có thể nào phân biệt được chiếc Eterna này so với một chiếc Cartier Tank Must en Vermeil, mặt dial trơn không in số, không có kim giây, sự hiện diện và ấn tượng ban đầu trên cổ tay hầu như không có gì khác biệt. Tuy nhiên, Eterna đã tăng thêm nét độc đáo cho dòng tank cuả họ bằng cách đính một viên kim cương ở hướng 12h, như một cử chỉ nhẹ nhàng để khẳng định sự tinh tế và khác biệt của thương hiệu.

Trên tàu điện hướng về nhà hát opera để xem buổi hòa nhạc đầu tháng 2 của Sinfonieorchester Basel, đeo chiếc Eterna này trên tay, tôi nghĩ đến câu nói của Andy Warhol: “Tôi không đeo Tank để xem giờ, sự thật là tôi không bao giờ lên cót chiếc đồng hồ tôi đeo. Tôi đeo Tank vì nó là một chiếc đồng hồ để đeo.”

Trên cổ tay nam cỡ trung 16.5cm, chiếc Tank size 23x28mm nằm kín đáo thanh lịch hé lộ dưới ống tay áo vest. Khác với Warhol, tôi luôn xem trọng mức độ ổn định và chính xác của mọi chiếc đồng hồ, và bộ máy Eterna bền bỉ (lớn tuổi hơn cả chính người đeo) đã không làm tôi thất vọng. Hai màu đen tuyền và yellow gold là một cặp đôi classic không có gì để bàn cãi. Mặt dial đen sáng bóng gợi cho tôi cảm giác tương tự như khi đứng trước một cây piano Steinway & Sons: quyền lực, trang trọng nhưng vẫn từ tốn khoan thai. Tôi tin rằng những yếu tố này đem lại cho bất cứ ai đeo chiếc Eterna này một phong cách bí ẩn nhẹ nhàng, một điều rất khó để thể hiện được qua thời trang, cử chỉ điệu bộ hay cách nói chuyện.

Đối với nhiều người, kích thước của chiếc Tank này thích hợp hơn cho các quý bà quý cô. Tôi sẽ không bận tâm tranh cãi với họ mà sẽ chỉ kể sự thật là tôi rất thường xuyên bị các quý cô tiếp cận để giành giật trấn lột nó từ tay tôi.

Một người bạn đam mê đồng hồ từng nói với tôi rằng anh thật sự thấy design của Tank rất đẹp, nhưng thương hiệu Cartier lại không phải là một Maison làm đồng hồ thực thụ, mà là một thương hiệu trang sức dành cho những ai yêu thích thời trang cao cấp, chính vì vậy nên anh sẽ không bỏ ra số tiền vài chục triệu để sở hữu một chiếc Cartier Tank …

Tôi thật sự rất muốn biết cảm nhận của anh ta sau khi được gặp gỡ và làm bạn với chiếc Eterna đặc biệt này.

Trích nguyên văn từ khách hàng

dễ mến nhất của chúng tớ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *