BẠN ĐÃ BIẾT ĐỒNG HỒ HAND-WOUND (LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY) HOẠT ĐỘNG VỚI CƠ CHẾ NHƯ THẾ NÀO CHƯA?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT BỘ MÁY HAND-WOUND HOẠT ĐỘNG?

Hầu hết đồng hồ cơ học sẽ chạy trong 35-48 giờ mà không cần lên dây cót, có nghĩa là chúng có nguồn năng lượng dự trữ kéo dài trong thời gian đó khi được lên dây đầy đủ. Đồng hồ có màn hình dự trữ năng lượng giúp loại bỏ phỏng đoán xem đồng hồ cơ sẽ chạy trong bao lâu trước khi cần lên dây cót.

Màn hình dự trữ năng lượng hoạt động giống như đồng hồ đo nhiên liệu trên xe hơi và hiển thị phạm vi từ “đầy” đến “rỗng”. Về cơ bản, nó cho phép người đeo biết mức độ căng giờ còn lại trong dây dẫn của đồng hồ thông qua một bàn tay nhỏ và thang đo tương quan. Ngoài ra, có thể sử dụng một bánh xe quay được nhìn qua một khẩu độ nhất định.

Trên đồng hồ lên dây cót bằng tay, số giờ được hiển thị trên thang đo là khoảng thời gian còn lại trước khi đến giờ lên dây cót, trong khi trên đồng hồ tự động, đó là khoảng thời gian mà đồng hồ sẽ tiếp tục hoạt động.

Nó hoạt động thông qua một loạt các bánh răng liên kết với bánh xe cóc (bánh răng nằm trên đầu của chỗ chứa dây điện) kết nối với việc dự trữ năng lượng. Khi núm vặn quấn dây điện, bánh xe cóc quay và bắt đầu chuyển động bánh răng được kết nối với kim chỉ thị. Một nút bắt để cho phép tay di chuyển và sau đó quay trở lại khi bánh cóc ngừng quay (do dây điện đã đầy hoặc người đeo đã ngừng lên dây cót). Khi vòng tua máy mở trong vài giờ tới, bánh xe cóc từ từ quay và kích hoạt bộ truyền bánh răng được liên kết với bộ chỉ báo.

Các dự báo về việc dự trữ năng lượng đặc biệt hữu ích đối với đồng hồ tự động vì chỉ cần đeo nó (ví dụ như khi thực hiện công việc văn phòng ít vận động) không phải lúc nào cũng cung cấp đủ hoạt động thể chất để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Bằng cách kiểm tra dự báo, bạn được cảnh báo rằng cần phải tập thể dục nhiều hơn để đồng hồ hoạt động hết công suất.

TÌM HIỂU NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

Các chỉ số dự trữ năng lượng lần đầu tiên được đưa vào máy đo thời gian hàng hải. Khả năng theo dõi vĩ độ và kinh độ dựa vào độ chính xác của đồng hồ, do đó, dự trữ năng lượng cực kỳ hữu ích trong việc nhắc nhở phi hành đoàn khi nào đã đến lúc lên dây cót.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chỉ số dự trữ năng lượng được Breguet sản xuất vào năm 1933, nhưng nó chỉ là một mẫu thử nghiệm và phải hai thập kỷ nữa Jaeger-LeCoultre mới giới thiệu LeCoultre Futurematic. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên không có núm vặn để lên dây cót. Thay vào đó, nó có một cơ chế trượt ở mặt sau để thay đổi thời gian. Nó cũng được thiết kế để luôn duy trì ít nhất sáu giờ điện năng.

Được phát hành một vài năm sau đó, LeCoultre Powermatic đã nâng cao khái niệm Futurematic bằng cách chỉ tập trung vào sự phức tạp của chỉ báo dự trữ năng lượng. Một khẩu độ ở vị trí 12 giờ cho thấy một đĩa màu, hiển thị lượng điện còn lại trong dây nguồn.

NHỮNG NGƯỜI NỔI TIẾNG YÊU THÍCH DÒNG ĐỒNG HỒ LÊN CÓT TAY NÀY

Dự báo về việc dự trữ năng lượng là một sự phức tạp nhưng khá lý tưởng đối với những người giàu có và nổi tiếng, những người không phải lúc nào cũng đeo cùng một chiếc đồng hồ mà phải hoán đổi giữa nhiều mẫu khác nhau. Bằng cách ngồi yên và không có hoạt động liên tục của người đeo, mức dự trữ năng lượng của đồng hồ tự động bắt đầu giảm dần. Việc đọc chính xác lượng điện còn lại trong cơ chế có nghĩa là bạn sẽ luôn biết khi nào cần lên dây cót và có thể tránh nhìn xuống đồng hồ đã dừng. Không có gì ngạc nhiên khi rapper Jay-Z yêu thích chiếc Patek Philippe Grandmaster Chime 6300R của mình, trong khi ngôi sao của Handmaid’s Tale, Elizabeth Moss lại yêu thích chiếc IWC Portugieser Chronograph.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ NHỎ CỦA DÒNG ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT TAY NÀY

Công suất được cung cấp bởi dây nguồn không hoàn toàn không đổi. Thông thường, khi một chiếc đồng hồ được lên dây cót hoàn toàn, công suất được cung cấp cao hơn so với những giờ cuối cùng của lò xo, có nghĩa là lò xo cân bằng sẽ chịu áp lực khác với lò xo chính. Điều này có thể dẫn đến các biện pháp kỳ lạ trong khi kiểm tra độ chính xác của đồng hồ khi hết mức dự trữ năng lượng của đồng hồ.

HAI CHIẾC ĐỒNG HỒ HAND-WOUND CỦA PATEK PHILIPPE MÀ SPACETIME CỰC KỲ ẤN TƯỢNG

The Patek Philippe 5172G Hand-Wound là sự phát triển mới của 5170 và mang đến sự kết hợp thú vị và thân thiện hàng ngày giữa kiểu dáng Patek giản dị và trang nhã. Được hiển thị với mặt số màu xanh đậm mờ và dây đeo bằng da phù hợp, chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao nhưng cổ điển này thay thế chiếc 5170 lâu đời bằng một chiếc vỏ lớn hơn nhưng vẫn giữ nguyên bộ máy CH 29-533 PS đáng yêu bên trong. Các chi tiết như vấu ba bước, tay ống tiêm và ref. Các bộ đẩy lấy cảm hứng từ 1463 cân bằng tuyệt vời với các yếu tố hiện đại hơn như chữ số Ả Rập phát sáng và vạch rõ ràng, đồng thời thiết kế mặt số và kim tổng thể được lấy cảm hứng từ một phiên bản độc đáo của chiếc 1463 được sản xuất cho Briggs Cunningham (thật tuyệt phải không?).

Patek Philippe 5054R Moon Power Reserve – điều tốt nhất về chiếc đồng hồ này được cho là giá trị của nó – với giá dưới 20.000 bảng Anh, chiếc đồng hồ này kết hợp giữa biến thể tuần hoàn, ngày tháng, đồng hồ đo năng lượng và chuyển động tự động. Đồng hồ đo năng lượng hiển thị rõ ràng mức độ mà dây chính được quấn và nằm kín đáo ở phần bên ngoài của mặt số bên trong mà không làm giảm đi chủ nghĩa cổ điển đơn giản của phần còn lại của đồng hồ.

Hy Vọng với lượng kiến thức trên bạn đã phần nào có thêm những giá trị vô hữu dụng bổ sung cho hành trình sưu tập những chiếc đồng hồ cổ điển “cót tay” kinh điển cho bản thân. Spacetime mong muốn ngày càng giúp các bạn khám phá ra những điều mới lạ hơn nữa, hiểu về gốc rể của từng vấn đề, nhận thức để có thể khám phá thế giới muôn màu của những chiếc đồng hồ vạn năng xuyên thế kỷ của thế giới.

Spacetime – Cổ Cũ Vượt Giá Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *