CÁC ĐỜI TỔNG THỐNG HOA KỲ & NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN TRÊN TAY HỌ

Khi người Mỹ kỷ niệm Ngày Tổng thống, chúng tôi cảm thấy đây là thời điểm hoàn hảo để gợi nhớ lại những chiếc đòng hồ cổ điển được các tổng thống Hoa Kỳ đeo trên cổ tay của họ. Hãy đọc bài viết đầu năm 2021 này để tìm hiểu những thương hiệu nào đã làm say lòng các vị tổng thống từ trước nay cho đến bây giờ và bao gồm cả Donald J. Trump.

Vào năm 1962, câu chuyện kể rằng, Marilyn Monroe đã tặng cho John F. Kennedy một món quà sinh nhật: một chiếc Rolex vàng với dòng chữ “Jack, Với tình yêu như mọi khi, từ Marilyn, ngày 29 tháng 5 năm 1962.” Tổng thống rất biết ơn. Biết rằng chiếc đồng hồ sẽ được coi là bằng chứng của mối quan hệ thân mật với nữ diễn viên, anh ta đã đưa nó cho một phụ tá, Kenneth O’Donnell, cùng với một ghi chú hướng dẫn anh ta “loại bỏ” nó. Năm 2005, chiếc đồng hồ, chiếc hộp cổ chứa nó và một bài thơ tình mà Monroe đã đặt trong hộp được bán đấu giá với giá 120.000 USD. Như nhiều người hâm mộ đồng hồ đã biết, lịch sử tổng thống chứa đầy những mẩu tin tức thời như thế này.

Khi George Washington muốn có một chiếc đồng hồ mới vào năm 1788, ông đã viết thư cho người đồng sáng lập Gouverneur Morris, đề nghị ông mua một chiếc cho mình ở Paris. Morris, người sẽ trở thành Bộ trưởng Hoa Kỳ tại Pháp ba năm sau đó, đang thực hiện một chuyến công tác ở đó. Washington đã yêu cầu một chiếc đồng hồ đơn giản, bằng vàng có chất lượng tốt, tương tự như chiếc đồng hồ lớn, mảnh mai mà Thomas Jefferson đã mua cho James Madison. Anh ta đã gửi cho Morris 25 guineas, nói rằng anh ta sẽ trả thêm tiền nếu cần. (Đây là theo cuốn sách của Jean-Antoine Lépine, Horloger của Adolphe Chapiro.) Ba tháng sau, Morris viết cho Washington từ Paris rằng Jefferson đã cảnh cáo anh ta chống lại nhà sản xuất đồng hồ Madison, cho rằng anh ta là kẻ gian. Thay vào đó, Jefferson đề nghị Morris đến một thợ đồng hồ khác, tên là Romilly. Đáng buồn thay, Romilly hóa ra cũng là một quả táo xấu, Morris giải thích với Washington. Morris sau đó đã hỏi một thương gia cho một lời giới thiệu khác và được người thợ đồng hồ tên là Gregson đặt cho. Anh ấy không tốt hơn hai người đầu tiên. Cuối cùng, Morris đã trúng paydirt. Ông tìm đến Jean-Antoine Lépine, thợ đồng hồ cho Vua Louis XVI và là một trong những nghệ nhân đồng hồ vĩ đại nhất từng sống. Anh ta mua từ anh ta hai chiếc đồng hồ giống hệt nhau, một chiếc cho Washington và một chiếc cho chính mình. Chúng là những chiếc đồng hồ lớn, đơn giản, có dây đeo chìa khóa với các lỗ thoát màng trinh. Washington’s được đánh số là 5.378. Nó vẫn nằm trong gia đình của Washington cho đến năm 1935. Cuvette của đồng hồ được khắc dòng chữ “Remontez à droite / Tournez les Equilles / Lepine Hger du Roy / A Paris”.

George Washington sở hữu một chiếc đồng hồ khác, một chiếc mà ông đã tặng cho Đại tá Thomas Johnson, thống đốc đầu tiên của Maryland, được bầu vào tháng 2 năm 1777. Chiếc đồng hồ không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào xác định nhà sản xuất nó, nhưng nó có biểu tượng của bang Neuchâtel, Thụy Sĩ . Chiếc đồng hồ có dòng chữ “Trenton N.J./Dec. 10 năm 1777 / Được tặng cho Bạn của tôi / Col. Thos. Johnson of Md./as a Memento / of my great Esteem / Geo. Washington. ”

Abraham Lincoln đã đeo một chiếc đồng hồ Waltham, mẫu đồng hồ được nhiều người lính Nội chiến đeo. Nó được gọi là “Wm. Ellery, ”được đặt tên cho một thành viên của Quốc hội Lục địa và người ký Tuyên ngôn Độc lập. Chiếc đồng hồ này mang số sê-ri 67613 và được sản xuất vào năm 1863. Ellery, loại đồng hồ rẻ và chắc chắn, rất phổ biến trong chiến tranh. Năm 1865, năm chiến tranh kết thúc, gần một nửa số đồng hồ mà Waltham bán được là mẫu của Ellery. Điều thú vị là sự lựa chọn của Lincoln đối với một chiếc đồng hồ do Mỹ sản xuất (tất nhiên là từ một bang thuộc Liên minh: Waltham có trụ sở tại Waltham, Massachusetts) không chỉ là vấn đề lòng yêu nước. Nội chiến đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mà các công ty đồng hồ Mỹ là đối thủ của người Thụy Sĩ. Bởi vì các nhà sản xuất Mỹ đã làm chủ rất hiệu quả các kỹ thuật sản xuất hàng loạt, nên những chiếc đồng hồ mà họ làm ra không chỉ rẻ hơn đồng hồ của các công ty Thụy Sĩ được ca tụng mà còn chính xác hơn.

Chúng tôi không biết Ulysses S. Grant đã đeo chiếc đồng hồ nào, nhưng chúng tôi biết anh ấy đã không đeo nó lâu. Năm 1857, ở tuổi 35, khi đang cố gắng kiếm sống bằng nghề nông ở gần St. Louis nhưng không thành công, ông đã cầm cố chiếc đồng hồ với giá 22 đô la. Một trong những người viết tiểu sử của anh ấy cho rằng anh ấy có thể đã làm như vậy để mua quà Giáng sinh cho vợ và ba đứa con của mình.

Mười bốn tổng thống Hoa Kỳ đã từng là Hội Tam Điểm và ít nhất một trong số họ, Warren G. Harding, đã có một chiếc đồng hồ để chứng minh điều đó. Anh ta mang theo cái gọi là “Đồng hồ Masonic”, một loại đồng hồ cụ thể trong đó các biểu tượng của Masonic, chẳng hạn như đồng hồ cát, la bàn và hình vuông của thợ xây, được dùng làm mốc giờ. Đồng hồ Masonic – có cả đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay của Masonic – có vỏ có hình dạng của một biểu tượng Masonic khác, tam giác đều. Những chiếc đồng hồ này luôn kết hợp hình ảnh của Con mắt nhìn thấy mọi vật hoặc Con mắt của sự tự tin. Trên đồng hồ Harding, con mắt này nằm trên mặt sau của đồng hồ, cùng với hình ảnh của Đền thờ Vua Solomon. Vỏ hộp được đánh dấu “Hiram Watch Inc., 14K, số 145.” Phong trào được ký bởi Waltham. Hiram Watch Inc. được đặt tên cho Hiram Abiff, nhân vật trung tâm trong truyền thuyết Masonic. Anh ta là người thợ xây bậc thầy, người đã chỉ đạo việc xây dựng Đền thờ Solomon và người đã dũng cảm từ chối tiết lộ bí mật của nghề xây tiên tiến cho ba người thợ xây mới làm quen với yêu cầu họ từ anh ta. Đồng hồ cũng có dòng chữ “Swiss HALLMARK / 15 viên ngọc chuyển động / Ser. # 3364074. ” Harding trở thành một thợ nề vào năm 1920, cùng năm ông được bầu vào chức vụ tổng thống trong một trận lở đất.

Franklin Delano Roosevelt đeo một chiếc đồng hồ đeo tay lịch có tên “Tiffany & Co.” trên mặt số và một bộ chuyển động Movado bên trong. Ông cũng sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi đếm phút của công ty A. Frankfeld có trụ sở tại Geneva. Đồng hồ được chạm khắc công phu với tên viết tắt của FDR. Nắp có dòng chữ “Được trình bày cho / Tổng thống Roosevelt / bởi / Tiến sĩ. Boldan / Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục / tại Bữa tối của / Câu lạc bộ Sư tử của Havana vào ngày 30 tháng 1 năm 1942. ”

Ngay sau Thế chiến thứ hai, khi đóng quân tại Đức, Dwight D. Eisenhower đã mua một chiếc đồng hồ đeo tay Heuer chronograph bằng thép với bộ đếm 30 phút và 12 giờ. (Heuer, một chuyên gia về chronograph, là tiền thân của TAG Heuer ngày nay.) Eisenhower cũng đeo một chiếc Rolex Datejust. Một số người hâm mộ Rolex nói rằng công ty Rolex ở Geneva đã tặng Eisenhower chiếc đồng hồ thứ hai, một mẫu Day-Date, để vinh danh ông tái đắc cử vào năm 1956 (Rolex đã ra mắt Day-Date vào năm đó). Theo họ, Day-Date được gọi là “Tổng thống” vì kết nối Eisenhower.

Harry S. Truman thực sự không thích xu hướng thời trang, ngoại trừ, rõ ràng, khi nói đến đồng hồ. Trong Hội nghị Potsdam kéo dài 23 ngày được triệu tập vào mùa hè năm 1945 để xác định tương lai của nước Đức, Truman đã đeo chiếc đồng hồ bấm giờ phổ biến nhất vào thời điểm đó, chiếc Universal Genève Tri-Compax. Universal Genève đã giới thiệu chiếc đồng hồ này vào năm trước. Chiếc đồng hồ này đã có rất nhiều người ngưỡng mộ một phần nhờ vào kiểu dáng rất phức tạp, nhưng thanh lịch của nó. Có ba mặt số phụ chronograph (nguồn gốc của tên đồng hồ) và một màn hình tuần trăng với lịch ở 12 giờ. Truman đã có một phiên bản đồng hồ bằng vàng. Truman cũng sở hữu một chiếc Flying Officer’s Chronograph do hãng Gallet của Thụy Sĩ sản xuất. Chiếc đồng hồ có vòng bezel xoay cho phép người đeo đọc thời gian theo các múi giờ trên thế giới, được hai thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao của ông trao cho ông vào năm 1939.

Đồng hồ ưu thích của vị này là chiếc Flying Officer’s Chronograph

Là phó chủ tịch có phần thưởng của nó. Khi Richard Nixon đảm nhiệm công việc đó, ông đã có bài phát biểu trước Hiệp hội Quốc gia về Đồng hồ và Các nhà sản xuất Đồng hồ và nhận được món quà cảm ơn là Vulcain Cricket, được công nhận rộng rãi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có báo thức đủ lớn để đánh thức ai đó. Năm 1960, năm đầu tiên ông tranh cử tổng thống, Nixon đã viết một bức thư cho Vulcain, nói về chiếc đồng hồ, “Nó đã cung cấp dịch vụ xuất sắc trong 5 năm qua và đã trở thành đồng hồ báo thức của tôi trên khắp thế giới.”

Khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 1961, John F. Kennedy đã đeo một chiếc Omega Ultra Thin (Tham chiếu OT3980) do thượng nghị sĩ Grant Stockdale của Florida tặng cho ông. Mặt sau có khắc dòng chữ “Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy từ người bạn Grant của ông.” Stockdale rõ ràng là một người lạc quan: ông đã tặng Kennedy chiếc đồng hồ vào mùa hè trước đó, vài tháng trước khi Kennedy giành chiến thắng trong gang tấc vào tháng 11. (Vào tháng 12 năm 2005, Bảo tàng Omega, ở Bienne, Thụy Sĩ, đã mua chiếc đồng hồ này trong cuộc đấu giá với giá 420.000 đô la.) Jacqueline Kennedy đã viết một lá thư cho Stockdale để cảm ơn ông về món quà và ân cần mô tả nó là “đẹp hơn chiếc đồng hồ tôi đã tặng cho ông.” Chúng tôi không biết cô ấy đang đề cập đến chiếc đồng hồ nào, nhưng Jacqueline Kennedy đã tặng chồng mình một chiếc đồng hồ Louis Cartier Tank vào dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới của họ vào năm 1957. Tổng thống đã đeo chiếc đồng hồ này khi ông bị ám sát vào năm 1963. Kennedy đã nhận được ít nhất một chiếc đồng hồ quà tặng đáng chú ý khác: một chiếc Hamilton được trao cho ông vào năm 1962 bởi thống đốc bang Pennsylvania lúc bấy giờ là David Lawrence. Mặt số của đồng hồ có khắc ảnh của các con của Kennedy, Caroline và John.

Lyndon Baines Johnson cũng sở hữu một con Vulcain Cricket, cả Truman và Eisenhower cũng vậy; Vulcain tặng mỗi người một chú dế. Johnson đã mặc một bức ảnh năm 1964 trên trang bìa của Newsweek. Anh ấy đã viết thư cho chủ tịch của Vulcain để cảm ơn anh ấy về chiếc đồng hồ. “Tôi đánh giá cao nó và cảm thấy hơi kém hơn so với mặc quần áo mà không có nó,” anh nói. Johnson cũng thích đồng hồ Rolex, đặc biệt là mẫu Day-Date có biệt danh là “Tổng thống” được cho là vì tình cảm của Johnson dành cho nó (mặc dù một số chuyên gia nói rằng chiếc đồng hồ này được đặt tên như vậy vì Rolex đã tặng Day-Date cho Eisenhower khi ông còn đương chức; hãy xem ở trên). LBJ đôi khi tặng đồng hồ Rolex cho bạn bè của mình. Năm 1973, ông tặng một chiếc Rolex vàng cho bác sĩ tim mạch J. Willis Hurst, người đã chăm sóc ông kể từ khi ông bị đau tim năm 1955. Có lẽ biết rằng mình sẽ sớm qua đời, và do đó, vì vội vàng trao món quà cho Hurst, Johnson đã hướng dẫn Hurst tự mình mang chiếc đồng hồ đến một thợ kim hoàn và khắc xong. Dòng chữ ghi là “Gửi JWH / Love LBJ,” Johnson nói với Hurst. Xấu hổ khi đưa ra một yêu cầu như vậy, Hurst từ chối, và Johnson đã viết một lá thư đến cửa hàng yêu cầu dòng chữ. Anh ấy chết ngay sau đó.

Gerald Ford tại vị trong thời kỳ cơn sốt đồng hồ kỹ thuật số lên đến mức điên cuồng vào giữa những năm 1970. Vừa vặn, anh ấy đeo một chiếc đồng hồ kỹ thuật số: Hamilton Pulsar (thương hiệu Pulsar hiện thuộc sở hữu của Seiko). Trong một bức ảnh trên Washington Post, ông được cho là đeo đồng hồ trong phiên điều trần của Quốc hội năm 1974 về việc ân xá cho Richard Nixon. Hamilton đã giới thiệu Pulsar, chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, vào năm 1972, và một đội quân gồm những người nổi tiếng và chính trị gia, bao gồm cả Ford, đã tìm thấy tiện ích công nghệ cao không thể cưỡng lại được. Ford rất thích chiếc Pulsar của mình đến nỗi, khi thương hiệu này tung ra một phiên bản đồng hồ máy tính, cải tiến, ông đã yêu cầu vợ mình là Betty mua cho mình một chiếc vào dịp Giáng sinh năm 1974. Bà đã từ chối và nói rằng giá của nó là 4.000 đô la. quá cao.

George Herbert Walker Bush rất có thể đã được thực hiện bởi chiếc đồng hồ của mình. Trong một trong những sự cố nổi tiếng nhất trong lịch sử đồng hồ, Bush đã giáng một đòn mạnh khi trong cuộc tranh luận trên truyền hình với Bill Clinton và Ross Perot vào ngày 15 tháng 10 năm 1992, ông đã hai lần liếc nhìn đồng hồ như thể đang chán nản. với quá trình tố tụng và có một nơi nào đó quan trọng hơn để đi. Được hỏi về điều này nhiều năm sau trong một cuộc phỏng vấn trên TV, Bush khẳng định rằng ông, nếu không chán, ít nhất là mất kiên nhẫn để cuộc tranh luận kết thúc. “Tôi có vui vì chuyện chết tiệt đã kết thúc không?” anh hỏi, một cách khoa trương, để tự vệ. Khi cuộc tranh luận kết thúc, anh ấy tự nghĩ: “Chỉ còn 10 phút nữa thôi và mình sẽ làm xong chuyện tào lao này”, anh ấy nói với người phỏng vấn.

Kể từ khi Bill Clinton rời Nhà Trắng, anh ấy đã trở thành một chú chó săn đồng hồ tuyệt đối. Người ta biết rằng anh ấy đã đeo một chiếc Panerai PAM89 GMT, một chiếc Franck Muller, một chiếc Roger Dubuis MuchMore, một chiếc Kobold Seal và một chiếc Cartier Ballon Bleu bằng vàng. Công ty đồng hồ Thụy Sĩ Quinting có một bức ảnh của Clinton trên trang web của họ đeo đồng hồ Dove of Geneva của thương hiệu. Quinting rõ ràng đã tặng một Dove of Geneva không chỉ cho Clinton mà còn cho bốn cựu tổng thống Thụy Sĩ và một tổng thống Algeria. Hình ảnh của tất cả đều có trên trang web. Clinton không phải lúc nào cũng là người theo dõi. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và những năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống, Clinton chỉ đeo một chiếc đồng hồ: một chiếc Timex Ironman Triathlon khiêm tốn. Ông đã bị chỉ trích vì lòng trung thành của mình: Gene Weingarten, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mô tả Timex một cách chế nhạo là “một chiếc đồng hồ kỹ thuật số bằng nhựa, dày như một viên gạch và đẹp trai như một cái thoát vị”. Trước và sau cuộc bầu cử năm 1992, Omega đã chạy quảng cáo gợi ý Clinton nên từ bỏ Timex để chuyển sang một thứ đắt tiền hơn. Cuối cùng, Clinton đã làm được. Năm 1994, kỷ niệm 50 năm ngày D-Day, Clinton tham dự lễ kỷ niệm ở Pháp và được hãng đồng hồ Pháp Lip tặng một chiếc đồng hồ kim với dây da.

Sở thích của George W. Bush đối với sự đơn giản và dễ tiếp cận về mặt trí tuệ cũng được mở rộng cho đồng hồ. Trong suốt chiến dịch của mình và có lẽ sau đó, anh ấy đã đeo một chiếc đồng hồ báo thức Timex i-Control, được Timex quảng cáo là “chiếc đồng hồ báo thức dễ sử dụng nhất thế giới”. (Chắc chắn anh ấy thích nó cũng vì sự quan tâm nổi tiếng của mình với sự nhanh chóng.) Để đặt báo thức, người đeo chỉ cần xoay vòng bezel đến thời gian mong muốn và kéo núm vặn ra ở 4 giờ. Chúng ta không biết chiếc đồng hồ đã biến mất một cách bí ẩn trên cổ tay của Bush khi ông bắt tay với những người ngưỡng mộ ở Albania vào tháng 6 năm 2007. Vào thời điểm đó, một số người cho rằng chiếc đồng hồ đã bị đánh cắp, nhưng Nhà Trắng cho biết Bush chỉ đơn thuần đặt chiếc đồng hồ trong túi của mình để nó không rơi ra giữa lòng người.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Barack Obama thường đeo một chiếc TAG Heuer mặt số trắng, kiểu thạch anh từ Series 1500. (Đây là theo lời của Jeff Stein, một người đam mê TAG Heuer, người đã xem xét nhiều bức ảnh Obama đeo đồng hồ).

Vào mùa hè năm 2007, Obama bắt đầu đeo một chiếc đồng hồ bấm giờ Jorg Grey cỡ lớn với mặt số màu đen do ba thành viên của Sở Mật vụ tặng cho ông vào ngày sinh nhật (ngày 4 tháng 8). Chiếc đồng hồ mang con dấu của Sở Mật vụ. Rất có thể chiếc đồng hồ này đã rơi khỏi cổ tay của Obama trong lần xuất hiện ngày 29 tháng 10 năm 2007 của ông trên chương trình “Ellen” với sự tham gia của Ellen DeGeneres, một lần xuất hiện mà ông cũng thể hiện kỹ năng khiêu vũ của mình. Tai nạn xảy ra khi Obama đấm vào một chiếc túi đấm màu hồng có ý nghĩa tượng trưng cho bệnh ung thư vú. Obama nhanh chóng nhặt chiếc đồng hồ lên và cho vào túi. Vào tháng 3 năm 2015, Obama đã bỏ chiếc đồng hồ Jorg Grey và bắt đầu đeo Fitbit Surge để thay thế, theo London’s Daily Mail. Trong cuộc đời hậu tổng thống của mình, ông đã được phát hiện đeo một chiếc Rolex Cellini.

Tổng thống thứ 45 của chúng tôi, Donald J. Trump, đã gắn bó với những chiếc đồng hồ xa xỉ trong nhiều năm. Thậm chí, có lúc anh còn cho mượn tên tuổi của mình trên một loạt đồng hồ thạch anh. Tuy nhiên, câu chuyện cổ tích lớn nhất liên quan đến Donald bắt nguồn từ ngày 24 tháng 2 năm 1999, khi Antiquorum và Tourneau tổ chức một cuộc đấu giá “Những khuôn mặt nổi tiếng” ở thành phố New York. Ý tưởng là những người nổi tiếng sẽ tặng một trong những chiếc đồng hồ của họ và bất kỳ ai quan tâm đến một phần của kỷ vật văn hóa đại chúng / đồng tính có thể đặt giá trên chúng. Đánh giá theo bìa của danh mục gốc (bên dưới), có rất nhiều diễn viên, nghệ sĩ hài, người dẫn chương trình trò chuyện và nhạc sĩ tham gia. Tôi ngay lập tức nhận ra Arnold Schwarzenegger, Jerry Seinfeld, Leonardo DiCaprio, Whoopi Goldberg và Dustin Hoffman. Tuy nhiên, ngày đó, Donald theo đuổi một cái gì đó “tổng thống” hơn một chút. Cuối cùng, anh đã đấu thầu và giành được một chiếc đồng hồ đeo tay Colibri thuộc sở hữu của cựu diễn viên kiêm tổng thống Ronald Reagan với giá 7.000 USD. Cũng trong cuộc đấu giá đó, Trump đã tặng một chiếc Universal Genève Senna Chronograph bằng vàng.

Bạn có nghĩ rằng bạn đang săn lùng và sở hữu những chiếc đồng hồ cổ điển được tin dùng từ các đời tổng thống Hoa Kỳ? Biết đâu được bạn đang có những giá trị “đắt giá” bên trong hộp sưu tập đồng hồ ở nhà. Hoặc những thứ bạn đang tìm kiếm sẽ có mặt tại nhà Spacetime vào thời gian sắp tới. Theo dõi thêm chúng tớ để có những kiến thích hữu ích bạn nhé!

Spacetime – Cổ cũ vượt giá trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *