CÂU CHUYỆN VỀ SỰ KẾT HỢP GIỮA HAI NHÀ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ LỖI LẠC: CÁCH CARTIER VÀ JAEGER-LECOULTRE ĐÃ THAY ĐỔI THÓI QUEN XEM GIỜ CỦA CẢ THẾ GIỚI

Thế kỉ 20 đã định nghĩa “Cartier” như một từ đồng nghĩa với “Trang Sức Xa Xỉ”. Các thiết kế mang tính biểu tượng của hãng có thể được nhận ra ngay lập tức. Những chiếc đồng hồ, trọng tâm của lịch sử thương hiệu Cartier, là kết quả của sự kết hợp chặt bền chặt giữa Louis Cartier và Edmond Jaeger (một phần của Jaeger-LeCoultre nổi tiếng đối với những người mê đồng hồ).

Figure 1: Edmond Jaeger (left) & Louis Cartier (right)
Figure 1: Edmond Jaeger (left) & Louis Cartier (right)

Francesca Cartier Brickell, hậu duệ trực tiếp của Louis-François Cartier, người sáng lập ra thương hiệu đồ trang sức cùng tên, đã xuất bản một cuốn sách về lịch sử của thương hiệu đồ trang sức Pháp. Cô ấy đã giải thích chi tiết về mối quan hệ hợp tác này.

Figure 2: bìa sách "The Cartiers" của tác giả Francesca Cartier Brickell (ảnh bởi Hodinkee)
Figure 2: bìa sách “The Cartiers” của tác giả Francesca Cartier Brickell (ảnh bởi Hodinkee)

Sự kết hợp giữa Louis Cartier và Edmond Jaeger là một trong những sự hợp tác quan trọng bậc nhất trong lịch sử sản xuất đồng hồ. Edmond Jaeger là một nhà phát minh bậc thầy người Pháp gốc Alsatian, người chuyên sản xuất máy cho các thiết kế đồng hồ siêu phẳng đã hợp tác với Cartier vào đầu thế kỷ 20. Năm 1907, ông và Louis Cartier đã ký một hợp đồng theo đó tất cả các bộ máy Jaeger trong thời hạn mười bốn năm sẽ là độc quyền của Cartier (các bộ máy được sản xuất bởi LeCoultre ở Thụy Sĩ). Chính nhờ sự hợp tác này mà Louis Cartier đã tạo ra một sự thay thế cho đồng hồ bỏ túi thời trang bằng cách thương mại hóa chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên dành cho nam giới, chiếc Santos (được thiết kế ban đầu cho bạn của ông, phi công nổi tiếng Alberto Santos-Dumont), ”Brickell nói.

Cô ấy còn nói thêm rằng, “Vài năm sau đó, vào năm 1917, Louis cho ra đời chiếc đồng hồ đeo tay  Tank, được cho là lấy cảm hứng từ cỗ máy chiến tranh được giới thiệu trong Thế chiến I. Nó đã trở thành biểu tượng, là chiếc đồng hồ của các ngôi sao điện ảnh và các tổng thống. Cố tổng thống mỹ J.F.Kennedy từng gọi đông hồ đeo tay form Tank là ‘ Món quà tuyệt vời nhất mà nước Pháp đã tặng cho hợp chủng quốc Hoa Kỳ kể từ sau Tượng Nữ Thần Tự Do’.

Figure 3: Bộ sưu tập Cartier London của Jean-Jacques Cartier (ảnh của Auro Montanari “John Goldberger”)
Figure 3: Bộ sưu tập Cartier London của Jean-Jacques Cartier (ảnh của Auro Montanari “John Goldberger”)

Edmond Jaeger qua đời năm 1922, nhưng sự hợp tác giữa Cartier và Jaeger, sau này là Jaeger-Lecoultre (JLC), vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ. “Trong ngành, hãng JLC được biết đến với cái tên“ hãng làm đồng hồ cho các hãng đồng hồ ”. Ông của tôi, Jean-Jacques, đã sử dụng các bộ máy của họ cho các sáng tạo Cartier London của ông trong những năm 1950 và 1960 (như chiếc “Crash”nổi tiếng), vì ông ấy cảm thấy rằng chúng là tốt nhất, ”Brickell nói.

 

Phỏng. The Economic Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *