ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN & ĐỒNG HỒ MỚI | BẠN ĐANG TÌM KIẾM GIÁ TRỊ NÀO TỪ CHÚNG?

ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN & ĐỒNG HỒ MỚI | BẠN ĐANG TÌM KIẾM GIÁ TRỊ NÀO?

Sưu tập đồng hồ là một xu hướng đang ngày càng phổ biến. Trước những năm 1990, nó từng được xem là một sở thích chuyên môn; nhưng hiện nay người ta có thể nói gần như một “nghệ thuật sắp chết”.

Cho rằng đồng hồ là niềm đam mê của cuộc đời tôi và với tư cách là Người sáng lập cửa hàng đồng hồ cổ điển theo giá trị “honest” tại Miền Nam, không cần phải nói rằng tôi hài lòng về sự hồi sinh của nghệ thuật sưu tầm đồng hồ của thế kỷ 21 này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của việc mua đồng hồ cổ điển so với mua một chiếc đồng hồ mới, đồng thời đưa ra một số lời khuyên cho người mới bắt đầu sưu tập về những gì cần tìm, đi đâu và cách bắt đầu bộ sưu tập đồng hồ.

Những điều cần biết trước tiên. Cái nào tốt hơn – Cổ điển hay Mới tinh?

Có một số dòng đồng hồ mới tuyệt vời trên thị trường, phục vụ cho nhiều mức ngân sách khách hàng khác nhau cùng những sở thích, thị hiếu cũng rất khác. Các nhà sản xuất đồng hồ hiện đại luôn đẩy nghệ thuật của họ lên một tầm cao mới, và nếu bạn có đủ khả năng, sẽ có một số kiệt tác thực sự được rao bán. Ố ồ, Apple Watch đang là một minh chứng sống cho dòng đồng hồ new đang đạt mức doanh thu đáng nể trên thị trường, và ông Hoàng Rolex còn phải dè chừng.

Những ưu điểm của việc mua từ một cửa hàng đồng hồ sang trọng có thể dễ dàng khiến bạn bị ảnh hưởng. Ví dụ, ngay cả một chiếc Omega cấp thấp, chắc chắn cũng là một chiếc đồng hồ mới tốt. Những chiếc đồng hồ như thế này được bán rộng rãi, có bảo hành và là ‘thứ mới nhất’, (nói một cách tương đối, đương nhiên). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều đồng hồ mới, ví dụ như IWC’s Aquatimer hoặc Omega’s speedmaster cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Mặt khác theo Spacetime nhận định, một chiếc đồng hồ mới sẽ không phải là khoản đầu tư khôn ngoan nhất. Thời điểm nó đưa bạn ra khỏi cửa hàng, giá trị bán lại của nó đã giảm đáng kể. Điều này cũng đúng với những chiếc đồng hồ rất cao cấp.

Reginald Brack, Giám đốc bán lẻ quốc tế của Bộ phận đồng hồ Christie’s, bình luận về giá trị bán lại của đồng hồ, cho biết: “.. ngay cả đồng hồ Lange cũng bị ảnh hưởng từ bán lẻ đến bán lại. Trong bối cảnh đó, đồ vintage chỉ là một sự mua sắm thông minh ”.

Vintage Watches & New Watches, xét về góc độ giá trị?

Vintage có ý nghĩa về mặt tài chính, nếu bạn mua một cách khôn ngoan. Khi sự quan tâm phổ biến bắt đầu quay trở lại với đồng hồ cổ điển, một số lượng lớn các thiết bị sưu tập quý hiếm đã tăng vọt về giá trị và những người đã sở hữu chúng có tất cả lợi thế. Những người mới đến vẫn có thể kiếm được lợi nhuận, nếu họ đã hoàn thành bài tập về nhà (chọn được những món hời dựa theo sự hiểu biết), hoặc thậm chí tốt hơn, nếu họ nhận được những lời khuyên khôn ngoan đến từ bạn bè hoặc những người sưu tầm chính hiệu.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, đồng hồ cổ điển có điều gì đó đặc biệt khiến chúng trở nên đáng mơ ước hơn là mới. Dù sao thì đó là việc của tôi. Các nhà sưu tập luôn tìm hiểu về lịch sử, các sự kiện quan trọng của thế giới và những người nổi tiếng có liên quan đến chiếc đồng hồ, gia phả của chiếc đồng hồ, người thiết kế nó và danh sách vẫn tiếp tục. Mỗi chiếc đồng hồ cổ điển là duy nhất và đặc biệt. Đây là một phần thú vị của việc sưu tập.

Nơi bạn quyết định mua hàng của mình, Spacetime nghĩ cũng là một yếu tố quan trọng không kém

Bạn có thể tìm thấy một loạt các cửa hàng đồng hồ cũ trực tuyến và một số đại lý có uy tín hơn nhiều so với những đại lý khác. Các trang web như e-bay luôn có rủi ro và không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả, vì vậy hãy thận trọng. Đừng quên, luôn có đồng hồ giả trong đống hỗn độ trên thị trường ngày nay.

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về “thú vui chơi đồng hồ”, bạn sẽ cần lời khuyên phù hợp. Viết về chủ đề mua đồng hồ ở đâu? một người bạn bản xứ của mình tại Châu Âu đã có một câu trên tạp chí Forbes vô cùng hữu ích:

“Bạn may mắn khi gặp phải một cửa hàng bán đồng hồ cổ điển mà người sáng lập lại là người vô cùng đam mê việc sưu tập những thứ cổ cũ thay vì những tay săn đồ kém hiểu biết trên thị trường, buôn bán chỉ để kiếm lời bằng những thứ giả dối”.

Cuối cùng, Bạn nên mua gì?

Cũ – Cổ – Mới không quan trọng bằng một chiếc đồng hồ đúng gu/tính cách/sở thích của bạn.

Tóm lại, bạn nên xem xét lời khuyên cuối cùng này: Nếu bạn là một người mới đam mê – hãy cẩn thận! Nói theo kinh nghiệm của mình thì những gì bắt đầu từ sự tò mò nhẹ có thể sớm chuyển thành một “cơn nghiện sưu tập toàn diện”. Mà “dân nghiện” gặp nhau thì sướng phải biết bạn nhỉ? Spacetime Store – 528 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 đang là địa điểm của những “gã nghiện” sưu tập đồng hồ cổ điển.

Spacetime – Cổ cũ vượt giá trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *