HƯỚNG DẪN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: 5 CÂU CẦN HỎI TRƯỚC KHI MUA MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN

Đa số các khách hàng của Spacetime đều chia sẻ rằng, việc bắt đầu sưu tập đồng hồ cổ điển giống như thể việc đặt chân vào một bãi mìn – nếu không cẩn thận, bạn có thể cảm thấy như mình đã nhảy xuống bể cá mập mà trong đó những con cá đều có hàm răng được bọc bằng đường ngọt.

Bất kỳ giao dịch mua đồng hồ nào cũng đi kèm với một số áp lực, từ việc tìm nguồn cung ứng đến việc thanh toán hóa đơn đến bảo hiểm điều hướng – và đó là tất cả những gì trước hết để đảm bảo rằng bạn sẽ yêu thích chiếc đồng hồ mà bạn chuẩn bị mua. Và đồng hồ càng cổ, quá trình này càng đáng lưu ý hơn. Theo nhiều cách khác nhau, mua một chiếc đồng hồ mới là mua về những gì bạn biết, và mua một chiếc đồng hồ cổ là mua để giảm thiểu rủi ro mắc phải những thứ linh tinh không rõ nguồn gốc.

Để mua sắm thông minh, bạn cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi đươc đặt ra sau đây.

Nếu đồng hồ và người bán là đáng tin cậy, câu trả lời cho 5 câu hỏi sau sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi trả một mức giá hợp lý dành cho chiếc đồng hồ cổ điển bạn yêu thích. Mặt khác, nếu đồng hồ hoặc người bán không thể làm hài lòng hầu hết hoặc tất cả 5 câu hỏi , bạn nên cảm thấy thoải mái khi thương lượng giá thấp hơn hoặc đơn giản là tiếp tục áp dụng những câu hỏi này cho cơ hội tiếp theo. Cho dù bạn đang mua hàng của Spacetime hay từ người khác, trực tuyến hay IRL, hãy ghi nhớ những câu hỏi này.

  1. Đồng Hồ có giữ giờ tốt không?

Ngay cả một chiếc đồng hồ cổ điển đã ngừng hoạt động cũng cho biết thời gian thích hợp hai lần một ngày, nhưng không phải sẽ tốt hơn nếu nó giữ đúng thời gian 24/7? Khi bạn mua một chiếc đồng hồ cổ điển, có thể bạn không thể nhờ thợ đồng hồ kiểm tra đồng hồ cho bạn trên một máy đo thời gian chuyên nghiệp, vì vậy hãy lấy điện thoại thông minh của bạn ra và tải xuống Timegrapher.

Ứng dụng tuyệt vời này lắng nghe âm thanh tích tắc mà đồng hồ cơ học tạo ra khi chúng đang chạy. Giống như nhịp đập của trái tim con người, tiếng tích tắc có thể tiết lộ rất nhiều điều về tình trạng của chiếc đồng hồ tổng thể, bao gồm cả việc nó giữ thời gian tốt như thế nào. Nếu chúng lạc quẻ, ứng dụng sẽ biết.

  1. Xuất xứ của chiếc đồng hồ?

Về cơ bản, câu hỏi này để bạn tìm hiểu nguồn gốc đồng hồ mình sắp mua. Câu hỏi lớn về xuất xứ được chia làm các câu hỏi nhỏ sau đây.

Thứ nhất: Ai là người bán? Đó có phải là một đại lý hoặc cửa hàng có tiếng tăm hay được nhiều người tin tưởng không? Hay là một nhà đấu giá? Hoặc một người bạn? Các câu trả lời sẽ hướng dẫn bạn đến một quyết định đúng đắn. Nếu bạn nuôi dưỡng mối quan hệ với một người bán trung thực, bạn sẽ được trả lại bằng những chiếc đồng hồ trung thực.

Thứ hai: Có bao nhiêu người đã sở hữu nó? Nhìn chung, càng ít chủ sở hữu thì chiếc đồng hồ càng đáng giá hơn. Giả sử chỉ có một chủ sở hữu – điều đó có nghĩa là người đó đã mua đồng hồ mới. Nếu đồng hồ đã được thay đổi theo bất kỳ cách nào trong những năm qua, họ sẽ biết. Với một chiếc đồng hồ đã qua tay nhiều chủ sở hữu, bạn sẽ nhận được thông tin kém rõ ràng hơn một chút về những gì chiếc đồng hồ này đã trải qua. Tuy nhiên, câu hỏi nhỏ này không phải là một công cụ thỏa thuận, chỉ là một cái gì đó cần biết vì đôi khi nếu người bán là một chuyên gia đáng tin cậy, họ vẫn có thể nói cho bạn những thay đổi của đồng hồ mà bạn cần biết.

Cuối cùng: Ai đã sở hữu nó trước đây? Có chủ sở hữu nào nổi tiếng không? Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của chiếc đồng hồ nếu bạn đang cố gắng mua một chiếc thuộc sở hữu của một diễn viên hoặc của một nhân vật lớn trong một ngành nào đó. Nhưng nếu đó chỉ là một anh chàng ngẫu nhiên nào đó, thì câu trả lời cũng không còn quan trọng. Một lần nữa, không phải là một công cụ giảm giá, nhưng một số nhà sưu tập thích có một câu chuyện thú vị để đi cùng với chiếc đồng hồ cổ điển của họ. Trong nhiều trường hợp, câu trả lời cũng sẽ chính là lý do cho một mức giá cao hơn so với mặt bằng chung mà người bán đã đặt ra.

  1. Đồng hồ đã bị đánh bóng chưa?

Trước khi bạn trả số tiền mồ hôi sương máu của mình cho một chiếc đồng hồ cổ điển, bạn sẽ muốn kiểm tra xem – và ở mức độ nào – vỏ của nó đã bị đánh bóng hay chưa. Chiếc đồng hồ sáng bóng mà bạn đang soi xét là một chiếc đồng hồ có độ mới thực sự hay chỉ là lớp vỏ trấu bị mài mòn từ tính chất nguyên bản trước đây? Đồng hồ bị mài mòn qua nhiều lần đánh bóng để rồi trông giống như một viên sỏi nhẵn bóng được vớt ra từ lòng sông.

Hãy tìm kiếm các đường nét và góc cạnh sắc nét và ít trầy xước vỏ máy. Nếu kiểm tra vỏ đồng hồ một cách kỹ lưỡng, nó có thể hoàn toàn ổn ngay cả khi nó đã được đánh bóng. Chỉ cần nhớ một điều rằng, một chiếc đồng hồ chỉ có thể chịu bấy nhiêu lần đánh bóng trong suốt thời gian tồn tại của nó và bạn không muốn mua một chiếc đồng hồ đã được đánh bóng đến chết.

  1. Tôi có cần phải lau dầu sau khi mua về không?

Việc trả lời câu hỏi này có lẽ là thách thức lớn nhất trong việc sưu tập đồng hồ cổ điển. Một chiếc đồng hồ có vẻ như đang chạy trơn tru mà hề không có dấu hiệu gặp vấn đề, nhưng đây có thể đơn giản là một sự may mắn và vào thời điểm chiếc đồng hồ thực sự bắt đầu có những dấu hiệu trục trặc đáng chú ý, bạn có thể gặp vấn đề lớn trên cổ tay của mình. Vấn đề phức tạp là đối với nhiều đồng hồ cổ điển, các bộ phận thay thế hoặc khan hiếm hoặc không còn, điều đó có nghĩa là việc đưa đồng hồ cổ của bạn trở lại tình trạng có thể sử dụng được sẽ là không thể hoặc liên quan đến việc trả một tiền lớn cho một thợ đồng hồ có tay nghề cao để chế tạo bộ phận thay thế.

Đồng hồ là cỗ máy chính xác và giống như bất kỳ cỗ máy nào, chúng không được thiết kế để chạy vô thời hạn mà không cần bảo dưỡng. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn định đeo một chiếc đồng hồ cổ điển để lái xe hàng ngày, bạn nên tính đến chi phí bảo dưỡng đồng hồ. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng đồng hồ thậm chí thỉnh thoảng, điều này rõ ràng không phải là một điều đáng cân nhắc. Đồng hồ cổ điển với các bộ máy và các cấu kiện được sản xuất trên quy mô công nghiệp thường là lựa chọn an toàn hơn, vì bạn có thể sẽ tìm thấy một lượng lớn các bộ phận thay thế và phụ tùng thay thế.

Đôi khi, bạn nghe thấy những người sưu tập đồng hồ cổ điển thực sự khoe khoang về việc không có một chiếc đồng hồ nào họ sưu tập đã từng được mở máy hoặc được bảo dưỡng, điều này đối với tôi dường như luôn là một điều điên rồ. Bạn sẽ không nghe thấy những nhà xe hơi cổ điển nào nói, “Haha, chết tiệt, nếu tôi đổ dầu vào nó sẽ vẫn chạy rất tốt!” Sử dụng một cỗ máy – đặc biệt là một công cụ chính xác, như một chiếc đồng hồ – cho đến khi nó hỏng về mặt máy móc không chỉ là một ý tưởng tồi, mà nó còn là một sự phản bội đối với thiên phận của chính chiếc đồng hồ, và là một sự hiểu lầm cơ bản và không tôn trọng đối với nghệ thuật chế tạo đồng hồ.

  1. Đồng hồ có nguyên bản không?

“Nó sống rồi! Nó sống rồi!” Tiến sĩ Frankenstein hét lên khi tác phẩm đáng sợ của ông trở nên sống động trong tác phẩm kinh dị kinh điển năm 1931. Cho đến ngày nay, cái tên “Frankenwatch” luôn được dùng để mô tả một chiếc đồng hồ được làm từ các bộ phận khác nhau và thường được sao chép – nếu không muốn nói là hoàn toàn giả ở chi tiết mặt số. Bạn thì không muốn và cũng không nên mua một chiếc đồng hồ Frankenwatch.

Nếu mục tiêu của bạn là mua một chiếc đồng hồ cổ điển với tất cả (hoặc gần như tất cả) các bộ phận nguyên bản, hãy chuẩn bị xem xét kỹ lưỡng. Ví dụ, hãy xem liệu lớp màu thời gian patina có thực sự là lớp patina hay không – hay các bộ cọc, điểm đánh dấu già phút và bộ kim đã được sơn trùng khớp với nhau để tạo hiệu ứng đồng nhất. Cũng giống như đối với việc đánh bóng, đôi khi phần không phải nguyên bản không nhất thiết phải gây tử vong cho quyết định mua bán. Đã có một thời gian trong quá khứ khi bảo dưỡng đồng hồ có nghĩa là thay thế các bộ phận để trả nó về tình trạng “như mới”. Điều này dẫn đến các chi tiết vẽ lại kim, mặt số, niềng bezels, dây thép mới, chấm lại lume, tất tần tật. Nhưng bạn chắc chắn muốn biết tất cả những điều trên vì chúng sẽ liên quan trực tiếp giá trị của đồng hồ và tính chất sưu tập của nó.

  1. Câu hỏi bổ sung: “ Bạn có thể tin tưởng được người bán không?”

Mặc dù Spacetime chưa phải là một đại lý lớn như Beyer hay Tiffany & Co, hoặc thậm chí là một địa chỉ chuyên nghiệp và danh tiếng được thế giới công nhận, nhưng chúng tôi đã mua và bán vài trăm chiếc đồng hồ cổ điển. Và câu ngạn ngữ nổi tiếng trong giới đồng hồ, “Mua người bán, không mua đồng hồ” là hoàn toàn chí lý, hữu ích và đáng ghi nhớ. Trừ khi bạn là chuyên gia trong giao dịch đồng hồ cổ điển, bạn phải tin tưởng người bán cung cấp cho bạn một sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý (hợp lý là khoảng cách tối thiểu giữa số tiền bạn đang trả và tổng của giá trị dịch vụ và giá trị thực của chiếc đồng hồ).

Rủi ro trong việc mua bán hàng, do bất kỳ (hoặc một số) yếu tố nào ở trên, cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tính trung thực của người bán. Hỏi tất cả các câu hỏi của bạn, xác minh câu trả lời và bất cứ khi nào có thể, hãy yêu cầu tài liệu tham khảo (tốt nhất là những tài liệu đã được đăng công khai).

Vâng, quá trình này có thể mất nhiều thời gian. Bạn thậm chí có thể bỏ lỡ một hoặc hai thỏa thuận tốt trước khi thực sự có một giao dịch thành công. Nhưng bạn sẽ có thể thực sự tự tìm hiểu và học hỏi về các chi tiết cụ thể của chiếc đồng hồ mục tiêu mà bạn muốn mua. Chẳng bao lâu nữa, danh sách kiểm tra này sẽ trở thành bản chất thứ hai và bạn sẽ giảm đáng kể khả năng bị phỉnh lừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *