MUA ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU

Nhiều bạn hay hỏi bên Spacetime: “Mình muốn sưu tập đồng hồ cổ điển nhưng chả biết thật giả, giá trị ra sao và khi mua thì rất sợ bị hố hoặc bị lừa?” – Qua bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin, kiến thức để các bạn được hiểu thêm nhé.

Trong mười năm qua, mối quan tâm đến đồng hồ cổ điển đã tăng với tốc độ nhanh chóng. Có nhiều lý do đằng sau sự dịch chuyển văn hóa này. Dẫn đầu trong số đó là sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội, đã mang đến cho người mua và người bán các diễn đàn (Group) công khai để chia sẻ và thảo luận về niềm đam mê của họ. Tương tự như vậy, các nền tảng trực tuyến đã mang lại sự minh bạch hơn cho thị trường đồng hồ cổ điển, cung cấp một nguồn trung tâm để khám phá và mua nhiều lựa chọn thương hiệu và mẫu mã. Giờ đây, hơn bao giờ hết, bạn có thể tìm hiểu và mua đồng hồ cổ một cách an toàn tại thị trường Việt Nam.

Trước khi bạn đi sâu vào việc khám phá và mua những chiếc đồng hồ cổ điển cho bản thân thì có một số điều chính cần ghi nhớ để đảm bảo hành trình sưu tập của bạn bổ ích và thú vị nhất có thể.

Đồng hồ cổ điển là gì?

Dù đã có nhiều bài viết của Spacetime nói về Đồng Hồ cổ điển nhưng ad vẫn muốn nhấn lại một lần nữa cho các bạn chưa đọc được ở những bài trước.

Khi bắt đầu, sẽ hữu ích khi giới thiệu một số thông số để hướng dẫn bạn xác định đâu là đồng hồ cổ điển hoặc không được coi là đồng hồ cổ điển. Nói một cách chính xác, không có một định nghĩa nào cả. Và trên thực tế, các nhà sưu tập thường xuyên bất đồng về những gì tạo thành ‘cổ điển’. Một số cho rằng bất cứ thứ gì được sản xuất sau những năm 1960 đều không đủ tiêu chuẩn, trong khi những người khác cho rằng một chiếc đồng hồ phải có tuổi đời ít nhất từ 25 đến 30 năm mới được phân loại là cổ điển. Theo Spacetime hãy giả sử thời điểm kết thúc là cuối những năm 1970, một thập kỷ khá thú vị đối với ngành sản xuất đồng hồ cơ khí.

Mặc dù đã cũ, nhưng vẫn chưa đủ để tự động đủ điều kiện để đạt danh hiệu “cổ điển”. Đồng hồ đeo tay xuất hiện từ đầu thế kỷ 20, với hàng triệu chiếc được sản xuất kể từ đó. Điều làm nên sự khác biệt của một chiếc đồng hồ cổ điển là chất lượng với cấu tạo phức tạp, chức năng, mục đích tạo ra nó và sức hấp dẫn vượt thời gian của nó. Tất nhiên, ở một mức độ nào đó, đây chủ yếu là những phẩm chất chủ quan, mang đến cho bạn cái nhìn đầu tiên về sắc thái của thế giới đồng hồ cổ điển.

Điều đó nói rằng, có một số đặc điểm chung nhất định giúp cung cấp thông tin giá trị và khả năng, sự mong muốn của những nhà sưu tập. NẾU BẠN LÀ NHÀ SƯU TẬP THÌ NÊN ĐỂ Ý NHỮNG ĐẶC ĐIỂM SAU:

#1 Thương hiệu và Mẫu mã

Đã có rất nhiều chiếc đồng hồ được sản xuất trong thế kỷ qua. Phần lớn không liên quan đến mục đích sử dụng. Nhưng làm thế nào để bạn xác định những cái có liên quan? Điều đầu tiên cần quan tâm là thương hiệu. Ai chịu trách nhiệm làm ra chiếc đồng hồ này? Với một chút nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng một số tên chính xuất hiện thường xuyên; Cartierr, Audemars Piguet, Blancpain, Breguet, Omega, Patek Philippe, Rolex, Vacheron Constantin, v.v. Đây đều là những nhà sản xuất đồng hồ lâu đời, những người đã đóng (và tiếp tục) những vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp này.

Tiếp theo, bạn cần hiểu những mô hình cụ thể từ các thương hiệu này là mong muốn nhất và tại sao. Và đây là lúc mọi thứ thực sự bắt đầu vui vẻ. Với đồng hồ cổ điển, các động lực chính của giá trị thường được tìm thấy ở những chi tiết nhỏ nhất: số tham chiếu cụ thể, việc có hoặc không có một số văn bản nhất định trên mặt số, thời gian sản xuất, mục đích sử dụng, v.v. Đó là lý do tại sao hai mẫu máy có vẻ giống hệt nhau của cùng một thương hiệu có thể khác nhau rất nhiều về giá trị. Hãy quan sát kỹ và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một hoặc hai chi tiết tinh tế giúp phân biệt ví dụ này với ví dụ khác.

Một ví dụ điển hình là Rolex Cosmograph Daytona. Mọi người đều đã nghe nói về biến thể “Paul Newman”. Cho đến gần đây, mẫu đồng hồ cá nhân của nam diễn viên đã giữ kỷ lục cho chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán đấu giá (17,8 triệu đô la, bao gồm cả phí bảo hiểm của người mua). Nhưng bạn có biết có nhiều biến thể của mặt số Daytona không? Một số có thể sưu tầm nhiều hơn những thứ khác. Đó là “Big Red”, “John Player Special”, “Oyster Sotto” và danh sách tiếp tục. Trong nhiều trường hợp, hầu như không thể nhận ra sự khác biệt giữa mặt số tiêu chuẩn và mặt số có giá trị sưu tầm cao, trừ khi bạn biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

#2 Xuất xứ

Như với hầu hết các bộ sưu tập, nguồn gốc của một chiếc đồng hồ cổ điển có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị của nó. Nó có đi kèm với tài liệu hỗ trợ không? Nó có một chủ sở hữu cũ là người nổi tiếng hay một cách nào đó quan trọng hơn trong mắt xích lịch sử? Ví dụ, nhạc sĩ huyền thoại người Anh Eric Clapton được biết đến là người có niềm yêu thích đặc biệt với những chiếc đồng hồ Patek Philippe phức tạp. Một số ít đã được tung ra thị trường trong thập kỷ qua, bao gồm cả chiếc Ref 2499 bằng bạch kim, được bán với giá 3,4 triệu CHF. Đã là một mô hình hiếm và được săn lùng, kết nối Clapton là quả anh đào ở trên cùng.

Tương tự, chiếc Rolex GMT-Master tham chiếu 1675 được Marlon Brando từng đoạt giải Oscar đeo tại Apocalypse Now sẽ được bán đấu giá tại New York vào tháng 12 năm 2019. Trong khi bản thân mẫu đồng hồ này không phải là đặc biệt hiếm – chiếc Ref. 1675 thường được bán với giá từ 15.000 đến 25.000 đô la tùy thuộc vào tình trạng – chiếc đồng hồ cụ thể này có xuất xứ đặc biệt. Do đó, gần như không thể dự đoán được giá của nó là bao nhiêu, đặc biệt là với thị trường nóng đỏ đối với những loại đồng hồ cổ điển này. Tuy nhiên, có vẻ không quá căng khi cho rằng một kỷ lục mới tại phiên đấu giá sẽ được thiết lập cho tài liệu tham khảo này.

#3 Condition của chiếc đồng hồ bạn đang tham vấn 

Tình trạng của một chiếc đồng hồ cổ điển có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của nó. Mặc dù hơi khó hiểu nhưng mọi công việc khôi phục đã được thực hiện đều có thể thực hiện được. Một số nhà sưu tập thích đồng hồ của họ trong tình trạng ban đầu, không bị trầy xước và tất cả. Trong khi những người khác sẽ chỉ mua ‘nữ hoàng an toàn’, biệt danh được đặt cho những chiếc đồng hồ đã dành phần lớn cuộc đời của họ trong két sắt, thấy rất ít thời gian đeo thực tế. Phần lớn, đây là một quyết định cá nhân. Tuy nhiên, nói chung, tình trạng của một chiếc đồng hồ thông báo cách nó hoạt động trong cuộc đấu giá. Có nghĩa là tình trạng càng tốt, đồng hồ càng có khả năng hoạt động tốt.

Như với mọi quy tắc ngón tay cái, vẫn có những ngoại lệ. Một số mẫu, đặc biệt là từ những năm 1950 trở về trước, có mặt số được hoàn thiện bằng sơn kém chất lượng. Kết quả là chúng bị phai và mất màu theo thời gian. Tuy nhiên, nếu quá trình này diễn ra đồng nhất, nó thực sự có thể làm tăng giá trị của đồng hồ, ngay cả khi nó không ở trong tình trạng ban đầu. Bạn đọc đến đây có vẻ bối rối nhỉ? Spacetime nghĩ đây chỉ là một trong nhiều sắc thái thú vị của thế giới sưu tập đồng hồ cổ điển thôi.

#4 Ngân sách thực tế của bạn

Bây giờ bạn biết mình đang tìm kiếm gì, bước tiếp theo là đặt ngân sách. Đừng lo lắng nếu bạn chưa ở vị trí đủ khả năng để tham gia đấu trường của những chiếc đồng hồ cổ cao cấp, siêu sưu tập. Rất ít có thể, và với sự thổi phồng hiện tại xung quanh một số thương hiệu và mô hình nhất định trên thị trường, ngày càng có nhiều nhà sưu tập bị ép giá bởi mức giá cao ngất ngưởng. Ở mức cao nhất của thị trường, điểm bắt đầu là sáu con số trở lên.

Omega Speedmaster, Ref 105012-66, 1966. Được bán với giá € 8,840 qua Artcurial (tháng 4 năm 2016).

Ở tầng tiếp theo, chúng ta có những nghi ngờ thông thường: hãy nghĩ đến những chiếc đồng hồ công cụ của Rolex, chẳng hạn như Submariner, GMT-Master II, v.v. Đồng hồ thể thao bằng thép từ các thương hiệu như Patek Philippe và Audemars Piguet (Nautilus và Royal Oak tương ứng). Và những chiếc đồng hồ có ý nghĩa lịch sử khác, chẳng hạn như Omega Speedmaster, hay còn gọi là ‘Moon Watch’, và Blancpain Fifty-Fathoms. Giá của các mẫu này có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, nhưng bạn có thể phải trả trong khoảng từ thấp đến trung bình năm con số.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng thực hiện một số nghiên cứu, vẫn có rất nhiều đồng hồ cổ điển tuyệt vời có sẵn với giá thấp hơn bạn nghĩ từ nhà Spacetime. Đây sẽ là điều rất lý tưởng cho những người đam mê đồng hồ cổ muốn tham gia vào thị trường thú vị này. Cứ qua Spactime, có ngân sách bao nhiêu thì mình tư vấn bấy nhiêu để phù hợp nhất với từng bạn.

Spacetime – Cổ cũ vượt giá trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *