Năm 2020 và những chiếc đồng hồ cổ điển vẫn luôn được giới điệu mộ săn lùng

Những chiếc đồng hồ cổ điển đáng xem vào năm 2020

Sắp hết năm 2020 rồi bạn nhỉ, tuy nhiên đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà sưu tập lùi lại một bước và nhìn vào thị trường rộng lớn hơn trên toàn cầu: cái gì hấp dẫn, cái gì không và cái nào thật sự có giá trị?

Trong danh sách này, Spacetime và bạn sẽ cùng nhau xem xét một số mẫu đồng hồ đáng xem nhất trong năm nay và tìm hiểu lý do tại sao nhé. Đây không nhất thiết phải là “món hời” nhưng chúng là những chiếc đồng hồ cổ điển có xu hướng bị thị trường bỏ qua và giá của chúng chỉ khoảng dưới 10.000 đô la.

Cartier Tank Louis

Trong khi một chiếc Cartier Tank Louis động cơ hoàn toàn mới từ maison sẽ khiến bạn mất ít nhất 10.000 đô la, tại sao không xem qua các ví dụ về những động cơ cổ điển của mẫu đồng hồ này? Rốt cuộc, thiết kế mang tính biểu tượng đã thay đổi rất ít kể từ khi nó được giới thiệu cách đây hơn một thế kỷ. Trong những năm qua, Tank đã có các bộ máy chuyển động từ một số nhà sản xuất nổi tiếng nhất: LeCoultre, Audemars Piguet và Piaget. Ví dụ yêu thích của Spacetime thường hay săn lùng là những chiếc đồng hồ được chạy bằng Frederic Piguet Calibre 21, từ năm 1925 đến những năm 2000, là bộ máy đồng hồ cơ mỏng nhất được sản xuất. Bộ máy chỉ dày 1,75mm, mang lại cho Cartier Tanks với bộ máy này một kiểu dáng mỏng, kín đáo và bộ trượt hoàn hảo.

Vulcain Cricket

“Vulcain Cricket” luôn tạo ra công năng đủ tốt cho các vị Tổng thống Hoa Kỳ và nó vẫn là một món đồ cổ vĩnh hằng cho đến ngày nay. Chiếc đồng hồ báo thức cơ học tinh túy, Cricket cung cấp một công cụ thậm chí có thể hữu ích trong thế giới bị ám ảnh bởi điện thoại thông minh ngày nay. Bạn không muốn đánh thức bằng chuông điện thoại? Đặt báo thức cho Cricket của bạn trước khi đi ngủ và thức dậy với tiếng rung cơ học nhẹ nhàng của nó. Các phiên bản mặt số màu trắng / bạc cổ điển vẫn có thể được tìm thấy với giá dưới 1.000 USD.

Two-register chronographs

Đồng hồ bấm giờ hai thanh kim. Chắc chắn, các loại đồng hồ ba thanh kim quan trọng hơn về mặt lịch sử: Rolex Daytonas, Heuer Carrera 2447s, Zenith A386s, v.v. Nhưng có điều gì đó về đồng hồ bấm giờ hai thanh kim mà nhà Spacetime luôn yêu thích vì nó tối giản hơn một chút, đối xứng và trông dễ dàng hơn khi sử dụng.

Breitling 2002

Một chiếc “đồng hồ Bond” với giá dưới 10.000 đô la? Khó tin, nhưng đó chính xác là những gì về dòng đồng hồ Breitling năm 2002 này. Được đeo bởi Sean Connery trong bộ phim Bond năm 1965 Thunderball, Breitling Top Time này vẫn bị đánh giá thấp hơn so với đồng hồ bấm giờ của các đối thủ cạnh tranh như Heuer được sản xuất trong cùng thời đại. Chắc chắn người ta đã thanh toán cho chiếc Rolex Submariner Reference 6538 nổi tiếng hơn nhiều cũng được Connery đeo trong thời gian làm Bond. Connery’s Top Time có mặt số hình mặt gấu trúc đảo ngược, nhưng bạn sẽ thấy Ref. 2002 với một số biến thể về màu sắc và mặt số. Một sản phẩm yêu thích đặc biệt của Spacetime là Reference 2002-33 (hình trên).

Heuer Carrera 3647

Nói về Heuer Carrera, tôi tiếp tục xem Carrera Reference 3647. Còn được gọi là “45 chronograph” vì bộ đếm phụ chronograph 45 phút của chúng, những chiếc Carerras này được cung cấp cùng với Reference 2447, bắt đầu từ năm 1963. Tuy ít quan trọng hơn về mặt lịch sử hoặc mong muốn so với Ref. 2447, Ref. 3647 mang đến cho bạn một chiếc vỏ tương tự, cùng một thiết kế thẩm mỹ và chuyển động với giá chỉ bằng một phần nhỏ của Ref. 2447.

Movado M90

Không giống như những chiếc đồng hồ bấm giờ Breitling và Heuer ở trên, chiếc Movado này sử dụng bộ chuyển động in-house, Movado’s caliber M90. Giống như M95, bộ máy chronograph được chế tạo theo mô-đun hơn các bộ máy khác cùng thời, khiến nó thực sự thú vị khi nhìn vào. Các ví dụ phổ biến hơn bằng thép không gỉ, vàng hoặc vàng hồng có thể được tìm thấy với giá từ 4.000 đến 6.000 đô la, với các biến thể hiếm hơn (ví dụ: phiên bản thép không gỉ với các chữ số Breguet trong hình trên) đạt gần năm con số.

Grand Seiko 44GS

Grand Seiko cổ điển là 44GS. Dòng 44GS có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với việc giới thiệu “Grammar of Design” của thương hiệu của nhà thiết kế Taro Tanaka. Dòng 44GS là một nơi tuyệt vời để các nhà sưu tập Grand Seiko bắt đầu, vì chỉ có ba biến thể: 4420-9000, với mặt số có in “Diashock” ngay bên dưới Grand Seiko hoặc chỉ với logo Dani Seikosha bên dưới . Đây là những chiếc đồng hồ quan trọng về mặt lịch sử luôn tăng giá trị theo thời gian và sự công nhận về mặt thương hiệu khi được cả thế giới chú ý.

Omega Seamaster DeVille Chronograph (with caliber 321) aka “Seamaster 321”

Mặc dù Omega Speedmaster thu hút mọi sự chú ý hơn bao giờ hết thì chiếc đồng hồ Omega Seamaster DeVille được sản xuất trong cùng thời đại có nhiều đặc điểm giống nhau khiến Speedmaster trở nên đáng mơ ước trong lòng của giới điệu mộ. Quan trọng nhất, Omega đã đặt bộ máy huyền thoại 321 vào những chiếc đồng hồ bấm giờ này trong suốt những năm 1960 và đầu những năm 1970, cùng cỡ với những chiếc Speedmaster đầu tiên và đáng mơ ước đó. Seamaster 321 có một số tham chiếu về vỏ, nhưng kích thước vỏ 35mm nhỏ hơn và mặt số sạch sẽ khiến nó gợi nhớ hơn đến Heuer Carrera và các đồng hồ chronograph tối giản khác của thời đại hơn là Speedmaster. Một ví dụ bằng thép không gỉ vẫn có thể được tìm thấy với giá khoảng 4.000 đến 6.000 đô la, khiến đây là một trong những lựa chọn chronograph giữa thế kỷ rẻ hơn từ một thương hiệu lớn, với một trong những bộ máy huyền thoại nhất.

IWC Mark XI

Được phát hành vào năm 1949 sau phiên bản gốc “Dirty Dozen” được sử dụng trong Thế chiến II, IWC Mark XI (cũng do Jaeger LeCoultre sản xuất) là kết quả của việc Bộ Quốc phòng Anh đưa vào trang bị một chiếc đồng hồ phi công đáng tin cậy hơn cho Không quân Hoàng gia, Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc, và các đơn vị thương mại khác nhau. Vì Bộ Quốc phòng có các yêu cầu nghiêm ngặt và thông số kỹ thuật thiết kế, đồng hồ của IWC và JLC trông giống nhau, có vỏ bằng thép không gỉ 35-36mm, mặt đồng hồ màu đen mờ với chữ số Ả Rập và chuyển động đáng tin cậy với giây có khóa và đặc tính chống từ tính.

IWC Mark XI được trang bị bộ máy Calibre 89 lên dây thủ công, được nhiều người coi là một trong những bộ máy chỉ thời gian mạnh mẽ nhất được chế tạo. Do hiệu suất vượt trội so với các bộ chuyển động của JLC, JLC Mark XI đã bị ngừng sản xuất vào năm 1953; người ta tin rằng chỉ có khoảng 3.000 đơn vị JLC từng được sản xuất. Trong khi đó, IWC trở thành nhà cung cấp duy nhất của Mark XI. Nó được ngừng hoạt động vào năm 1981 và những chiếc thương mại cuối cùng đã được chuyển đến các nhà bán lẻ vào năm 1984.

Khi bạn cân nhắc rằng bạn có thể chọn IWC quan trọng về mặt lịch sử này với giá không hơn một IWC dòng Mark mới, bạn bắt đầu nhận ra giá trị của những chiếc đồng hồ quân sự nhỏ bé này vẫn là như thế nào.

Spacetime – Cổ cũ vượt giá trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *