NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ CÙNG THƯƠNG HIỆU TISSOT DANH TIẾNG CỦA THUỴ SĨ

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ CÙNG THƯƠNG HIỆU TISSOT DANH TIẾNG CỦA THUỴ SĨ

Lịch sử ban đầu

Chs Tissot & Fils được thành lập tại Le Locle, vùng Jura của Thụy Sĩ vào năm 1853 bởi bộ đôi cha con Charles-Félicien Tissot và Charles-Émile Tissot được sinh ra và lai tạo tại địa phương. Giống như hầu hết các công ty đồng hồ Thụy Sĩ được thành lập trong thời đại đó, Tissot bắt đầu cuộc sống như một nhà sản xuất, một nhà lắp ráp các bộ phận được mua từ các nhà sản xuất cá nhân trong khu vực. Trong năm đầu tiên đó, công ty đã giao từ 1100 đến 1200 đồng hồ cho khu vực xung quanh Le Locle.

Đến năm 1858, chàng trai trẻ tuổi của Tissot, Charles-Émile, đã đến Nga và với sự phù hộ của Sa hoàng, đã bán đồng hồ bỏ túi của thương hiệu Tissot trên khắp Đế quốc. Từ năm 1860 đến năm 1875, Tissot sản xuất phụ tùng và dụng cụ sản xuất đồng hồ, cùng với các mặt hàng nhỏ khác, cũng như những mẫu đồng hồ hoàn thiện.

Cũng đáng chú ý, trong suốt khoảng thời gian cuối những năm 1800, Tissot đã nhận được nhiều giải thưởng và giải thưởng trong một số triển lãm công nghiệp. Trong số các giải thưởng được trao có Văn bằng Danh dự ở Zurich năm 1888, Grand Prix và Gold Metal ở Antwerp năm 1890, Grand Prix ở Paris năm 1900, và giải Nhất cho Chronometers và Marine Chronometers trong Cuộc thi Đài quan sát Neuchâtel năm 1907.

Charles-Émile’s con trai của Charles đã được thành lập vững chắc ở Nga vào cuối những năm 1880. Con trai ông, Paul sinh năm 1890, và con gái Marie năm 1897. Paul và Marie đều trở thành công cụ điều hành Tissot, Paul giải quyết các công việc kinh doanh chung với cha mình, và Marie làm việc điều hành công ty hàng ngày.

Vào năm 1918, Tissot đã tổ chức lại các xưởng ébauche của họ, đưa nó từ một xưởng chế tạo đồng hồ sang trọng. Họ đang chế tạo những chiếc ébauches cho các bộ chuyển động của mình trong nhà máy riêng và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Dịch chuyển thời gian và thay đổi tên

Khi quyền sở hữu của công ty thay đổi, được truyền từ cha sang con trai, tên công ty cũng thay đổi theo. Năm 1865, công ty trở thành Charles- Émile Tissot & Fils. Năm 1917, tên lại đổi thành Chs. Tissot & Fils – SA.

Năm 1930 và mối quan hệ hợp tác mới được đúc kết với Omega đã chứng kiến Tissot dưới ngọn cờ của SSIH, và vào năm 1976, cái tên Tissot Marché Suisse SA xuất hiện. Cuối cùng, vào năm 1982, Tissot đã kinh doanh dưới tên chính thức là Tissot SA.

Năm sau, SSIH hợp nhất với ASUAG để trở thành SMH (Société de Microélectronique et d’Horlogerie), và dưới sự chỉ đạo của Nicolas Hayek.

Sáp nhập với Omega và Genesis của Tập đoàn Swatch

Năm 1925, Tissot ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại với Louis và Gustave Brandt, giám đốc của Omega ở Bienne. Đây là mối quan hệ hợp tác ban đầu cho đến năm 1930 sự ra đời của Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH).

Năm 1930, để ngăn chặn ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929, Charles và Paul Tissot đã ký một thỏa thuận với Omega để thành lập SSIH. Đến lượt mình, SSIH được hợp nhất với ASUAG (Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie AG) 53 năm sau, cuối cùng trở thành Tập đoàn Swatch. Vì vậy, Tissot đại diện cho một phần lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ liên quan đến cuộc khủng hoảng Quartz và phản ứng của Thụy Sĩ đối với điều tương tự.

Những năm sau chiến tranh

Giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1975 được đánh dấu bằng sự phát triển vượt bậc. Các lợi ích và điều kiện công ty rất nhiều và thường xuyên. Tissot là một nhà tuyển dụng lớn ở Le Locle, và những người về hưu vẫn lặng lẽ khoe khoang về việc trở thành những người hưu trí của Tissot.

Các hiệp hội sau sáp nhập với Omega và các thương hiệu khác như Lemania khi họ đứng dưới sự bảo trợ của SSIH đã mang lại lợi ích cho tất cả những người liên quan. Cho đến khi, cuộc khủng hoảng thạch anh ập đến. Nếu một người xem lại trang web của công ty và các tài liệu lịch sử khác, công ty dường như nhận thức rõ rằng họ có được sự tồn tại hiện tại nhờ các vụ sáp nhập khác nhau mà công ty đã tham gia. Ngoài ra, nhiều tín nhiệm được trao cho sự quản lý sắc sảo của các giám đốc điều hành như Nicolas Hayek.

Tài liệu tham khảo đáng chú ý

Năm 1853, Tissot giới thiệu chiếc đồng hồ bỏ túi sản xuất hàng loạt đầu tiên của mình. Họ đã phát hành chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên với hai múi giờ trong cùng một năm.

Tissot đã giao một chiếc đồng hồ cho Czar Nicholas II vào năm 1904.

Đồng hồ Tissot “Banana”, một chiếc xe tăng dài uốn cong với các chữ số trang trí nghệ thuật chia độ trên mặt số, được phát hành vào năm 1916. Phổ biến ở Nga vào thời điểm đó, một ví dụ đã được trả lại nhà máy để phục vụ. Với việc lật đổ Sa hoàng và các sự kiện liên quan năm 1917, việc vận chuyển bất cứ thứ gì đến Nga đều trở thành bất hợp pháp. Do đó, chiếc đồng hồ cụ thể đó vẫn nằm trong nhà máy ở Le Locle. Đồng hồ Tissot Heritage Prince hiện đại là một sự tôn kính đối với sản phẩm, và cũng cực kỳ phổ biến ở Nga hiện đại.

Tissot Porto với vỏ có hình dáng tonneau được phát hành vào năm 1919. Kiểu dáng của Porto báo trước kỷ nguyên Art Deco của đồ trang sức và phụ kiện.

Tissot Antimagnétique là chiếc đồng hồ chống từ tính đầu tiên trên thế giới. Tissot phát hành đồng hồ mang tính cách mạng vào năm 1930.

Tissot đã phát hành chiếc đồng hồ sản xuất hàng loạt đầu tiên có 24 múi giờ, Tissot Navigator, vào năm 1953.

Tissot Astrolon, còn được gọi là IDEA 2001, là chiếc đồng hồ cơ bằng nhựa đầu tiên trên thế giới. Nó được phát hành vào năm 1971.

Vào năm 1985 và 1986, Tissot đã sản xuất hai chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của mình. RockWatch được làm bằng đá Granite từ dãy núi Alps và xuất hiện đầu tiên. Một năm sau, Tissot tiếp nối RockWatch với Two Timer, chiếc đồng hồ đầu tiên có cả hiển thị thời gian kim và kỹ thuật số. Cả hai màn hình đều được kích hoạt bởi một vương miện duy nhất.

Vào cuối những năm 1980, Tissot gắn bó với một chút ý tưởng lớn. Sau khi phát hành RockWatch, họ đã phát hành Đồng hồ Ngọc trai vào năm 1987 và tiếp theo là Đồng hồ gỗ vào năm 1988.

Ra mắt đồng hồ thể thao và tài trợ các giải đấu lớn

Tissot bắt đầu tài trợ xe đua vào năm 1974. Trên thực tế, logo Tissot xuất hiện trên xe hơi trong bộ phim gần đây của Ron Howard, Rush, ghi lại cuộc đời đua xe Công thức 1 của James Hunt và Nikki Lauda khi các sự kiện diễn ra vào cuối những năm 1970.

Trong những năm 1990, thương hiệu đã đẩy mạnh các hoạt động thể thao của mình, bắt đầu với chức vô địch thế giới ở môn đua xe đạp và khúc côn cầu trên băng. Giờ đây, một số môn thể thao chính đã được Tissot chính thức tính giờ.

Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế, Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế, Giải vô địch FIM Superbike, NASCAR, MotoGP, Giải vô địch Thế giới Khúc côn cầu trên băng và Liên đoàn Đua xe đạp Quốc tế đều coi Tissot là Người bấm giờ chính thức cho các sự kiện của họ. Bây giờ, vào tháng 9 năm 2014, họ là người bấm giờ chính thức của Á vận hội 17.

Danh tiếng cao nhất của Tissot với công chúng tại Hoa Kỳ có thể là do đại sứ thương hiệu Danica Patrick. Thật vậy, danh sách đại sứ thương hiệu của họ có sức nặng với các tay đua, tôn vinh sự khởi đầu của Tissot trong thế giới tài trợ thể thao. Các tay đua MotoGP Nicky Hayden, Thomas Lüthi, Stephan Bradl và Bradley Smith đại diện cho thương hiệu. Bóng rổ và khúc côn cầu cũng được đại diện, với Tony Parker và Steven Stamkos.

Các diễn viên Huan Xiaoming và Deepika Padukone đã đứng đầu câu lạc bộ đại sứ thương hiệu, vì vậy Tissot không tạo ra vẻ ngoài của một con ngựa nhỏ.

Những thành tích đáng chú ý khác

Năm 1999, Tissot phát hành T-Touch đầu tiên, một chiếc đồng hồ sáu chức năng với màn hình cảm ứng và màn hình kỹ thuật số analog kết hợp. Đây có lẽ là chiếc đồng hồ mà Tissot được biết đến nhiều nhất đối với những thế hệ đam mê đồng hồ đeo tay hiện nay.

Kể từ năm 1999, T-Touch đã có một số đồng hồ được thêm vào dòng của mình, bao gồm Sailing-Touch, Sea-Touch và T-Touch Expert. Chúng tôi biết một chủ sở hữu T-Touch Expert sống ở Colorado và dành thời gian rảnh rỗi của mình để lái xe leo núi trên các cồn cát phía bắc Colorado và săn nai sừng tấm bên ngoài Vườn quốc gia Rocky Mountain. Anh ấy dựa vào đồng hồ của mình để đưa anh ta ra khỏi đất nước và trở về nhà kịp giờ ăn tối.

Hy vọng những thông tin ngược dòng lịch sự dưới đây góp phần nào bổ trợ kiến thức cho những nhà sưu tập đồng hồ chính hiệu. Tissot đẳng cấp, quyền lực luôn cuốn hút giới điệu mộ ngay từ những chế tác đầu tiên, và Spacetime cũng là một những người nhà hâm hộ thương hiệu danh tiếng này. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên hơn để bạn có thêm góc nhìn rộng hơn khi bước vào thế giới đồng hồ bạn nhé.

Spacetime – Cổ cũ vượt thời gian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *