TẠI SAO BẠN NÊN YÊU THÍCH ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN?

Tại Spacetime Vintage Watches, những chiếc đồng hồ cổ điển là bát cơm và chén cháo. Nhưng thực sự có rất nhiều lý do tuyệt vời tại sao bạn cũng nên yêu thích những chiếc đồng hồ cổ điển. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số điều mà tôi nghĩ là quan trọng nhất.

  1. Câu chuyện và Lịch sử

Đeo một chiếc đồng hồ cổ điển có thể kết nối bạn với một thời đại khác. Nói một cách hàn lâm, nó liên tục gợi mở cho bạn về thuyết tương đối trong không gian và thời gian của chính bạn. Trên thực tế, một chiếc đồng hồ cổ điển có thể ghi lại những năm tháng đã trôi qua và kể một câu chuyện về quá khứ đó. Nó chỉ đơn thuần kích hoạt những tưởng tượng trong ta về danh sách vô tận các sự kiện đã diễn ra trong thời gian tồn tại của nó.

Và những chiếc đồng hồ đặc biệt đi kèm với những câu chuyện cụ thể của riêng chúng. Cho dù đó là Omega Speedmaster và hành trình bay lên mặt trăng, sự tham gia của Heuer trong thế giới đua xe và cuộc chơi với tử thần của những năm 60, hành trình đến những độ sâu chưa được khám phá dưới các đại dương của Blancpain, Rolex và những dòng đồng hộ thợ lặn khác, thì mỗi một chiếc đồng hồ cổ điển là một dấu ấn lịch sử trên cổ tay của bạn.

  1. Có một không hai

Mặc dù một số dòng đồng hồ cổ điển đã được sản xuất với số lượng lớn, nhưng không có hai chiếc đồng hồ nào có thể giống nhau. Trong khi một số chiếc đã được giấu trong két sắt trong nhiều thập kỷ, những chiếc khác đã được những con người làm việc chăm chỉ đeo trên tay mỗi ngày. Một số đã tàn lụi trong khí hậu khô hạn, ngập tràn ánh nắng mặt trời trong khi những chiếc khác được nhấn chìm xuống đại dương, hay lặn trong hồ đông lạnh giá. Kết quả? Mỗi chiếc đồng hồ cổ điển đều xuống màu, gỉ sét và trầy xước theo cách độc đáo của riêng nó. Không có hai chiếc đồng hồ cổ điển nào giống nhau. Và tôi thậm chí không nói về những chiếc đồng hồ cực kỳ hiếm, hiếm ngay từ lúc xuất xưởng.

Thêm vào đó là thực tế rằng thiết kế và phương pháp sản xuất đã thay đổi, có nghĩa là một chiếc đồng hồ cổ điển sẽ trông khác biệt hẳn so với một chiếc đồng hồ hiện đại. Ngay cả khi một chiếc đồng hồ hiện đại được làm giống như thể màu sơn trên mặt số đã trải qua cái nắng và độ ẩm khắc nghiệt trong nhiều năm hoặc được sơn lume màu patina để trông giống như một chiếc đồng hồ cổ điển. Một chiếc đồng hồ hiện đại cũng sẽ không thể mang lại cái cảm giác khác biệt chỉ có thể tìm thấy trong một chiếc đồng hồ cổ điển . Bạn chỉ cần nhìn vào sự khác biệt giữa một chiếc Rolex Submariner hiện tại, với niềng Ceramic sáng bóng và bộ vỏ cồng kềnh, và chiếc đồng hồ tiền bối của nó, Submariner ref.5513, với hình dạng mỏng hơn và vẻ ngoài trông giống một công cụ để phục vụ cho nghề lặn hơn là một món đồ xa xỉ, nhẹ nhàng hơn và gần gũi hơn.

  1. Giá trị đầu tư

Mặc dù tôi không kinh doanh tư vấn tài chính và không ai có thể đoán trước được tương lai, nhưng một số đồng hồ cổ điển có rất nhiều ý nghĩa về mặt tài chính. Trong hơn hai thập kỷ, tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định trên toàn thế giới về số lượng người yêu thích đồng hồ cổ điển. Đồng thời, nguồn cung đồng hồ những năm 1940-1970 đang bị thu hẹp lại. Không cần đến bằng Tiến sĩ kinh tế học để rút ra một kết luận từ đó.

Mặc dù thực sự đầu tư vào đồng hồ cổ điển hoàn toàn là một câu chuyện khác, nhưng bạn sẽ rất thoải mái khi biết rằng tiền của bạn không bốc hơi ngay sau khi bạn rời khỏi cửa hàng. Không có nhiều đồng hồ mới không bị mất đi một phần lớn giá trị ngay sau khi bạn mua. Và những chiếc có thể làm được điều đó, thì hầu như bạn không thể thực hiện ngay từ đầu. Nếu bạn thực sự tìm hiểu như thể ‘’Làm bài tập về nhà” và mua một cách chọn lọc từ một người bán đáng tin cậy, bạn có thể yên tâm rằng bạn đã mua được một món đồ hợp lý về mặt tài chính hơn so với những chiếc đồng hồ mới cùng tầm giá.

  1. Một thứ gì đó sẽ mãi tồn tại

Cuối cùng, một chiếc đồng hồ cổ điển tốt đã chứng minh được tuổi thọ của nó. Về mặt thẩm mỹ: nó đã tồn tại qua rất nhiều bong bóng tài chính-kinh tế và xu hướng thời trang mà vẫn sẽ còn vượt thời gian và hấp dẫn cho đến ngày nay. Và về mặt kỹ thuật: một chiếc đồng hồ cổ điển tốt có thể tồn tại qua nhiều thế hệ nếu được chăm sóc đúng cách. Trong thời đại tôn thượng chủ nghĩa tiêu dùng, chiếc đồng hồ cổ điển với giá trị vượt thời gian là một thứ giúp bạn an tâm và vui vẻ trôi qua từng ngày.

-N.N.Bao-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *