TẠI SAO ĐỒNG HỒ VINTAGE “CASE NHỎ” VẬY, CHẮC CHỈ DÀNH CHO PHỤ NỮ?

“ĐỒNG HỒ VINTAGE DÀNH CHO PHỤ NỮ HẢ SHOP SAO CASE CỦA NÓ NHỎ VẬY?”

Câu hỏi của một chiều mưa được inbox từ bạn Trọng Tín một newbie mới tiếp xúc với dòng đồng hồ Vintage cổ trên thị trường. Mình đã dành khoảng 15p để chia sẻ lại những lý do cũng như làm rõ câu hỏi của bạn ấy, đồng thời cũng muốn viết một bài để củng cố kiến thức cho các tín đồ của dòng cổ điển này.

Bạn có thể ngược dòng lịch sử để thấy rằng chỉ một vài thập kỷ trước, nếu bạn mua một chiếc đồng hồ đeo tay của nam giới, nó có thể rất nhỏ. Thực sự nhỏ, Spacetime dám khẳng định như vậy. Ví von so sánh thì “case” chỉ bằng một smidge hoặc lớn hơn một Kennedy (đồng xu đô la). Trong gần như chừng ấy năm nam giới vẫn đeo đồng hồ trên cổ tay, những chiếc đồng hồ dao động từ khoảng 33 đến 36 mm, và những chiếc lớn hơn bất kỳ đều là những chiếc đồng hồ kiểu cách và đồng hồ thể thao sang trọng (ở thời đại này thì có thể gọi là đồng hồ thời trang, đồng hồ công nghệ). Trên thực tế, một số thiết kế đồng hồ lớn từ cách đây trở lại đã bị chế giễu vì quá lớn không cần thiết. Ôi, thời thế đã thay đổi làm sao vì ai cũng biết rằng chiếc iphone đầu tiên nhỏ cỡ nào mà, Steve Jobs đã từng chế giễu những thiết kế màn hành to lớn trong dòng điện thoại thông minh thời nay, đơn giản vì nó thô ráp và thiếu sự tinh tế nhất định.

Ngày nay, những chiếc đồng hồ trong phạm vi 40 đến 42mm được coi là “tiêu chuẩn” và nếu bạn đang xem đồng hồ chronograph hoặc đồng hồ lặn thì rất có thể nó vẫn lớn hơn vài mm. Sự thay đổi này đến gần đây và nhanh chóng, khi những chiếc đồng hồ thể thao hulking của IWC và Panerai đã trở thành vật phẩm địa vị trong những năm ’90s, ’00s và khi sự phổ biến của các mẫu thể thao từ các thương hiệu lớn như Rolex khiến các nhà sản xuất khác tăng kích thước vỏ.

Điều này không có nghĩa là mọi cá nhân đeo đồng hồ case lớn đều là kẻ khoe khoang hoặc dễ bị bù đắp, nhưng nó có nghĩa là đồng hồ lớn và trông táo bạo, hầm hố đã trở thành tiêu chuẩn, do đó, trong một số trường hợp, dường như đã thúc đẩy một cơn bệnh loạn thần kinh ở người mua đồng hồ hiện đại. Có rất nhiều hướng dẫn qua mạng để “tìm đồng hồ có kích thước phù hợp với cổ tay của bạn”. Và các bài đăng trên diễn đàn hỏi về việc liệu một chiếc đồng hồ có phù hợp với cổ tay của người đam mê hay không.

Các ẩn ý? Bất cứ thứ gì “quá nhỏ” sẽ trông giống như một chiếc đồng hồ nữ. Why? Tại sao lại nghĩ như vậy trong khi các bạn sưu tầm đồng hồ Vintage, những chiếc độc nhất còn sót lại từ những thập kỹ trước “cũ”, “cổ”, “hiếm”, “rất hiếm”.

Qua đó với quan điểm cá nhân thì lời khuyên của mình, đầu tiên và quan trọng nhất là hãy mua bất cứ thứ gì bạn thích bất kể kích thước. Lời khuyên thứ hai của mình là hãy cân nhắc việc nắm lấy sự nhỏ nhen, từ khoá tinh tế từ đấy mà ra.

Trên thực tế, nếu xu hướng ngành gần đây là bất kỳ chỉ số nào, thì sẽ có nhiều đồng hồ nhỏ hơn đang được phát triển. Thị trường đồng hồ cổ điển đang bùng nổ ngay bây giờ, và các nhà sưu tập đồng hồ đã dần yêu thích những kích thước vỏ đồng hồ nhỏ nhắn đích thực của Spacetime. Các nhà sản xuất đồng hồ ngày nay dường như đã chú ý đến, cung cấp những chiếc đồng hồ đeo tay và thể thao có kích thước gần hơn với tổ tiên của họ. Black Bay Fifty-Eight thu nhỏ của Tudor là một ví dụ nổi bật trong dạng đồng hồ lặn, có kích thước 39mm; Trong khi đó, Oris đã sản xuất phiên bản 36mm của cả Divers Sixty-Five và Big Crown Pointer Date.

ĐÀN ÔNG TINH TẾ – THANH LỊCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN CASE NHỎ? CÒN BẠN NGHĨ SAO, HÃY CHO SPACETIME NHỮNG GÓP Ý CHÂN THÀNH NHÉ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *